2 cách nấu lá trà xanh tươi tốt cho sức khỏe

Trà xanh là một loại nước uống lành tính, rất tốt cho sức khỏe và được sử dụng phổ biến trên thế giới.

Cách nấu lá trà xanh tươi là một trong những hình thức chế biến trà để uống của người Việt từ xưa đến nay. Cách nấu trà xanh tươi thường mất nhiều thời gian hơn cách pha trà khô. Tuy nhiên, trà xanh tươi sau khi nấu sẽ đem lại hương vị rất ngon, vị thanh mát của nước trà, hương thơm nhẹ nhàng của lá trà xanh tươi, vị trong lành của thiên nhiên rất đặc biệt. Ngoài ra, thực hiện cách nấu lá trà xanh tươi cũng đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Cùng NOTE tea tìm hiểu 2 cách nấu ngay sau đây nhé!

Cách nấu lá trà xanh tươi tốt cho sức khỏe

1. Cách nấu lá trà xanh tươi

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

- Lá trà xanh (hoặc cành trà xanh): bạn có thể tìm mua tại các chợ, siêu thị hoặc là vườn nhà.
– Hương liệu: gừng, sả, lá dứa, bạc hà,.. Chỉ nên chọn 1 trong các loại trên, không nên pha trộn quá nhiều loại hương lại với nhau sẽ gây mùi khó chịu và mất hương vốn có của trà.

– Dụng cụ nấu: ấm nấu nước, bình đựng nước.

Cách nấu lá trà xanh tươi tốt cho sức khỏe

1.2. Thực hiện 

Bước 1. Sơ chế

Lá trà xanh đem đi rửa bằng nước sạch hoặc nước muối pha loãng và cắt khúc (nếu quá dài), cắt lá già, ngọn non và thân cành ra để riêng, vì ba thành phần này có hương vị và thời gian nấu khác nhau.

Sau đó, dùng phần lá già vò sơ qua giúp các chất trong lá trà dễ dàng thoát ra ngoài khi nấu. Phần thân cành cắt ngắn, khoảng 3-4cm để dễ dàng bỏ vào ấm.

Bước 2. Trần trà

Cho tất cả các nguyên liệu gồm: lá già đã vò, thân cành và búp non vào ấm nấu trà, rót nước sôi ngập lá, ngâm trong khoảng 3 phút. Sau 3 phút, bạn đổ nước trần đi, thao tác này giúp lá trà sạch hơn, giảm độ nhựa, ngái và độ chát.

Bước 3. Nấu chè

Đổ tiếp nước sôi vào ấm đựng lá chè xanh tươi, đậy nắp lại. Tiếp tục ngâm trong 10 phút.

Bỏ hương vị: gừng / lá dứa / sả / bạc hà…vào lúc này.

Lưu ý: có thể lặp lại bước này nếu uống nhiều lần trong ngày.

Bước 4: Rót trà và thưởng thức

Sau 10 phút, rót nước ra bình trà. Không nên tiếp tục ngâm lá trà trong ấm, sẽ làm trà đắng chát, và có mùi nẫu không ngon.

Để nguội và thưởng thức. Uống nóng hoặc có thể thêm đá để uống lạnh đều được.

1.3. Nhận biết nước trà ngon sau khi nấu

- Sắc nước trong, xanh màu lá, không bị đỏ, đục.
- Hương thơm thoang thoảng, vị chát nhẹ.
- Ngoài ra, nếu bạn thích uống trà có vị ngọt, không chát thì có thể thực hiện cách nấu trà xanh đường phèn tương tự như cách trên nhưng ở bước 3 bạn chỉ cần cho thêm đường phèn vào đun sôi hòa tan là được.

Cách nấu lá trà xanh tươi tốt cho sức khỏe

1.4.Lưu ý khi chọn lá trà xanh tươi

- Lá trà tươi tốt, không sâu bệnh, dập úa
- Chọn là bánh tẻ (bánh tẻ là loại lá không quá non cũng không quá già)
- Nếu chọn cả cành thì nên ước chừng độ dài cành trà khoảng 1 gang tay là đạt chuẩn.
- Không nên chọn lá quá non vì sẽ không được nước, và vị sẽ không đậm đà. Không chọn lá quá già vì sẽ rất chát và màu nước nấu ra sẽ không được đẹp. kém hương.
- Chọn lá bánh tẻ, lá trà tươi tốt, không sâu bệnh, dập úa
- Lá trà tươi tốt, không sâu bệnh, dập úa

2. Cách nấu lá trà xanh tươi để giảm cân

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

5 -8gr trà xanh (trà thái nguyên) khô
1 củ gừng nhỏ dài độ 2cm (1 đốt tay)
1/2 quả chanh
2 muỗng canh mật ong (tùy thích có thể có hoặc không)

Cách nấu lá trà xanh tươi tốt cho sức khỏe

2.2. Cách pha trà xanh giảm cân

Bước 1: Sơ chế gừng

Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành 3 – 4 lát mỏng.

Bước 2: Pha trà

Cho trà khô đã chuẩn bị vào ấm. Cho một ít nước sôi đầu tiên vào ấm vừa ngập mặt trà. Sau đó rót ra ngay để tráng trà.

Tiếp theo cho gừng vào ấm và đổ tiếp nước sôi vào đầy ấm. Hãm trà trong vòng 3 – 5 phút.

Rót trà ra ly, đợi nước trà nguội bớt thì vắt thêm chanh vào và thêm mật ong vào tùy thích. Nếu muốn uống lạnh có thể thêm đá vào đều được.

Cách nấu lá trà xanh tươi tốt cho sức khỏe

Thực hiện cách nấu trà xanh giảm cân này đều đặn, kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập thể thao hằng ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng có 1 vóc dáng thon gọn như mong đợi.