Bảo quản trà Ô Long đúng cách

Chọn mua được trà tốt đã khó, nhưng để bảo quản trà để dùng được lâu còn khó hơn.

1. Bảo quản Trà Ô Long đúng cách như thế nào?

Chọn mua được trà Ô Long ngon đã khó, nhưng làm sao để bảo quản trà ô long lâu mà vẫn giữ được hương vị đậm đà lại càng khó. Chất lượng trà ô long như nào theo thời gian phụ thuộc rất nhiều vào cách bảo quản trà ô long của bạn. Những lá trà cho dù có phẩm chất hảo hạng cũng khó lòng thơm ngon như ban đầu nếu bảo quản trà ô long sai cách, do chúng là loại thức uống dễ bị mất đi hương và vị nhất.

Bảo quản Trà Ô Long đúng cách

Các yếu tố quan trọng như ánh sáng, nhiệt độ, hơi ẩm, mùi, không khí… đóng vai trò vô cùng quan trọng.. NOTE tea xin hướng dẫn quý vị cách bảo quản trà ô long lâu và vẫn giữ vị thơm ngon.

2. Các yếu tố cần lưu ý để bảo quản trà Ô Long đúng cách


Ánh sáng và độ ẩm được coi là 2 kẻ thủ lớn nhất của chè khô, vì thế khi bảo quản trà Ô Long cần đảm bảo :

2.1. Không bị ẩm 

Giống như cà phê,trà  không thích sự ẩm ướt. Khi tiếp xúc với hơi ẩm, trà rất có khả năng bị mốc. Do đó, bảo quản cho trà ô long  không bị mốc, nên để trà ô long trong các lọ, hộp tối hoặc đục mờ, kín hơi, tránh xa những nơi có độ ẩm cao. Sau mỗi lần sử dụng phải đậy thật kín nắp hộp đựng trà để tránh ánh sáng và không khí lọt vào trong

2.2. Không được để ánh sáng chiếu vào (đặc biệt là ánh sáng mặt trời) 

Bảo quản trà ô long không tiếp xúc trực tiếp với  ánh sáng, ánh sáng mặt trời chứa tia UV, nhiệt độ và không khí, chúng sẽ mất đi màu sắc, hương vị và cả những lợi ích cho sức khỏe và lượng nhiệt nhất định sẽ làm thay đổi hương vị tinh tế của trà.

Do đó, bạn chỉ nên bảo quản trà ô long bằng cách đựng trong hộp/túi kín (hiện nay sử dụng nhiều loại hút chân không), không xuyên sáng (nhựa dày loại tốt, vật liệu thiếc, gốm sứ). Nếu quyết định bảo quản trà ô long bằng hủ thủy tinh, hãy chọn loại sẫm màu, đặc,  Không nên đựng trà ô long trong hộp thủy tinh hay hộp nhựa trong suốt, vì như thế ánh sáng mặt trời có thể xuyên qua được, đặt chúng ở nơi hạn chế được ánh sáng và sử dụng trong thời gian ngắn, không được để lâu nhé.

Cách bao quan trà ô long

Tránh xa những khu vực có mùi ám mạnh: nhiều người có thói quen đặt trà ô long tại các khu vực như bếp, tủ đồ ăn, tủ gia vị… mà không hề biết trà rất dễ bị hấp thu các mùi này, làm biến đổi hương vị trà. Bạn chỉ nên đặt trà tại các khu vực thoáng mát, không bị ám mùi, trong lành như kệ sách, kệ/tủ đựng trà riêng.

2.3. Không khí

Trà nếu tiếp xúc với không khí quá lâu có thể bị mất dần hương thơm thuần khiết. Khi pha trà, bạn nên lưu ý lấy lượng trà vừa đủ, sau đó đóng nắp hoặc túi bảo quản lại, tránh phơi trà làm cho độ ẩm và mùi làm hỏng trà của bạn. Nhiều loại trà hiện nay được đóng gói hút chân không, loại bỏ hoàn toàn không khí để cho chất lượng tốt nhất là vì vậy.

2.4. Cách sắp xếp trà  khoa học

Cũng giống như những cuốn sách, trà ngon cần và rất nên được phân loại. Bạn có thể phân theo dòng trà, theo tên gọi hoặc thời gian dài, ngắn trên bao bì, hũ đựng. Các vị trà nhẹ cũng nên được để riêng với các vị trà mạnh. Nên có nhãn dán cho từng loại để có thể tận hưởng được mùi vị, hương thơm và chất lượng trà mới, đúng với “vòng đời” của từng loại nhất.

Cách sắp xếp trà  khoa học

Ngoài ra bạn nên chọn mua trà Ô Long ở những nơi uy tín để đảm bảo mua được chè Ô Long đúng chất. Nếu có chè chưa ướp trong nhà thì đừng để chung chúng với chè đã ướp hương rồi nhé !

3. Lưu ý khi mua chọn mua trà

 Dù có là người yêu thích trà đến đâu, bạn cũng chỉ nên mua trà với định lượng vừa phải, tránh sa đà vào việc mua quá nhiều và uống không kịp, làm lãng phí trà. Khi mua tại cửa hàng, nhiều nơi không có bao bì phù hợp cho việc bảo quản trà, nên nếu quyết định mua, bạn hãy chuyển trà sang “môi trường sống” tốt hơn nhé.

Chọn mua trà Ô Long

Chỉ mở những gói trà mà bạn chắc rằng mình sẽ uống định kỳ trong một thời gian. Như vậy, bạn sẽ thưởng thức trà đúng với chất lượng tốt nhất của nó.

Nếu bjan đang phân vân việc mua trà ở đâu tốt? Chỉ cần đến NOTE tea tại địa chỉ: Tòa nhà Sunrise Riverside, đường Nguyễn Hữu Thọ, P. Phước Kiển, Nhà Bè, TP.HCM