Bất ngờ công dụng của trà xanh trị bệnh ung thư

Trà xanh là một loại nước uống lành mạnh và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhiều người cho rằng trà xanh, cũng như chiếc xuất trà xanh có thể điều trị căn bệnh ung thư. Trà xanh chứa chất oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các tác nhân gây ung thư thành

Trà xanh là một loại nước uống lành mạnh và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhiều người cho rằng trà xanh, cũng như chiếc xuất trà xanh có thể điều trị căn bệnh ung thư. Trà xanh chứa chất oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các tác nhân gây ung thư thành phần chống oxy hóa trong trà xanh hiệu lực hơn nhiều hơn so với vitamin E và Vitamin C, có thể giúp bảo vệ các tết bào không bị phá hủy bởi các bạnh ung thư. Và đây là bất ngờ công dụng của trà xanh trị bệnh ung thư: 

Trong một nghiên cứu được công bố trực tiếp, các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Y sinh Los Angeles tại Trung tâm Y khoa Harbor-UCLA đã giải thích chính xác một thành phần hoạt chất trong trà xanh có thể thay đổi cách chuyển hóa tế bào ung thư.

Một chất chống oxy hóa mạnh trong trà xanh gọi là EGCG (epigallocatechin gallate) ảnh hưởng đến các enzym quan trọng tới tế bào ung thư tuyến tụy. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng EGCG làm gián đoạn quá trình trao đổi chất của tế bào ung thư này. Các nghiên cứu trước đây cho thấy EGCG gây chết tế bào ung thư tuyến tụy.

Trao đổi chất là quá trình xảy ra trong tất cả các tế bào để chiết xuất và sau đó sử dụng năng lượng. Điều này sẽ giúp các tế bào sống, tăng lên về số lượng và phát triển. Quá trình này làm việc cho cả tế bào bình thường và tế bào ung thư. EGCG làm gián đoạn quá trình trao đổi chất này.

Lá trà xanh tươi

Nhiều nghiên cứu khác chỉ ra rằng EGCG có thể:

- Ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú

- Hạn chế hoocmon nam gây ung thư tuyến tiền liệt

- Ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư cổ tử cung

- Hạn chế hoạt động của tế bào ung thư đại trực tràng

Cách tốt nhất để cung cấp EGCG bằng cách uống trà xanh. Trà xanh chứa ít caffeine, chỉ khoảng 20mg mỗi cốc. Trong khi đó, mỗi cốc cà phê chứa đến 80mg caffeine.

Trà xanh được pha

Những loại thực phẩm khác cũng chứa EGCG, nhưng với số lượng ít hơn, táo cũng rất giàu EGCG, nhưng với số lượng ít hơn. Táo cũng rất giàu EGCG, đặc biệt là táo Fuji (táo Mỹ). Một quả táo Fuji có nhiều như 6.26mg của EGCG. Quả mâm xôi cũng  là một nguồn cung cấp ECGC tốt, 7mg ECGC trên 100 gram quả. Sô cô la và rượu vang đỏ, đậu phộng, đào, mận, hành tây, dâu tây cũng là nguồn cung cấp ECGC tốt.

Bên cạnh đó nghiên cứu khác cho thấy uống trà xanh có thể làm giảm nguy cơ bệnh dạ dày và các loại ung thư tiêu hóa ở phụ nữ, uống trà xanh tốt cho việc cải thiện sự nhạy cảm với insulin giảm lượng đường trong máu có xu hướng tăng theo tuổi tác nhưng các chất pholyphenols và pholysaccharides có trong trà xanh giúp giữ cho lượng đường trong máu ở mức thấp. Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2021 cho thấy EGCG  được bổ sung trực tiếp đến các khối u tĩnh mạch, khiến các khối u co lại đáng kể hoặc biến mất trong một tháng.

Nếu khẳng định trà xanh chữa bệnh tiểu đường thì chưa có tài liệu y học nào khẳng định nhưng trà xanh giúp giảm nguy cơ phát triển tiểu đường loại 2 mà điều mà các bác sĩ thường chia sẻ với bệnh nhân.