Cà phê sữa uống có tốt không
Cà phê sữa là một thức uống được nhiều người yêu thích bởi nó là sự hòa quyện giữa 2 thành phần chính là cà phê và sữa đặc. Giữa đặc ngọt và béo giúp trung hòa vị đắng nồng của cà phê tạo ra một hương vị rất thơm ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên cà phê sữa uống có tốt không và uống như thế nào là tốt với sức khỏe, Notetea mời các bạn cũng tìm hiểu bài viết dưới đây.
1. Tác dụng của cà phê sữa đối với cơ thể.
Uống cà phê sữa có tốt không phụ thuộc vào việc cà phê có được dùng đúng cách và đúng liều lượng mỗi ngày hay không thì mới có thể mang lại những lợi ích đáng kể cho người dùng.
Thứ nhất cà phê sữa giúp làm sản khoái tinh thần và tỉnh táo để có thể hoàn thành công việc hàng ngày. Tuy nhiên chỉ nên dùng một lượng vừa phải, tránh dùng quá nhiều sẽ gây hưng phấn và dẫn đến khó ngủ, mất ngủ.
Thứ hai, cà phê hòa ít sữa sẽ rất có lợi cho những người đang trong chế độ giảm cân. Đặc biệt là những người có công việc hành chính văn phòng ít có cơ hội vận động thì nên dùng sữa đặc không đường để pha với cà phê.
Thứ ba, khoa học đã chứng minh tinh chất caffeine có trong cà phê sữa của cà phê sữa là một thành phần có ích trong thực đơn ăn uống cho những người mắc các chứng bệnh về tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh gout. Và cuối cùng, cà phê sữa là thức uống tuyệt vời cho chị em phụ nữ bởi trong cà phê có thành phần chất oxy hóa, giúp ngăn chặn quá trình lão hóa ở phụ nữ, giữ gìn nhan sắc tươi trẻ cho chị em.
2. Uống cà phê có tốt không?
Vậy thì cà phê sữa có tốt không? Uống cà phê sữa sẽ thật sự tốt đối với từng đối tượng cụ thể, uống một liều lượng nhất định và từng tỷ lệ pha chế khác nhau, để biết uống cà phê sữa như thế nào là đúng, chúng ta cần tìm hiểu tác dụng của caffeine trong cà phê. Caffeine được xếp vào là một chất kích thích nhẹ và cần thời gian để phân hủy vào cơ thể. Caffeine có tác dụng kéo dài 12h đồng hồ và thời gian chuyển hóa hết cơ thể là khoảng 8h. Do đó, người dùng phải chú ý không dùng cà phê sữa trong vòng tối thiểu 4 tiếng trước khi đi ngủ vì có thể sẽ dẫn đến triệu chứng mất ngủ, trằn trọc vì tác dụng caffeine.
Cà phê sữa là cà phê được pha với sữa đặc cho nên bạn không nên uống chúng vào buổi tối bởi vì chúng có thể gây ra tình trạng tăng cân của nhiều người chỉ nên uống cà phê sữa vào buổi sáng sớm là tốt nhất, buổi trưa cũng có thể giúp bạn tỉnh táo và tập trung làm việc vào buổi chiều. Một chú ý nữa là những người có thói quen hòa thêm đường và muối sẽ phá hỏng hương vị và có thể dẫn đến đau bụng sau khi uống và cũng không cho thêm đường sẽ mất đi vị ngọt, béo ngậy của sữa.
Đối với những người có chế độ giảm cân thì có thể áp dụng cà phê sữa của các nước phương Tây đó là thay sữa đặc bằng sữa tươi không đường hoặc sữa gầy. Hương vị cũng rất ngon và không bị tăng cân khi uống cà phê sữa. Thêm một đặc biệt lưu ý là caffeine có trong cà phê sữa khi vào cơ thể người thì được chuyển hóa và phân hủy qua gan. Do đó, cà phê sữa là thức uống kiêng kỵ của người mắc bệnh về gan bởi sẽ bị chuyển hóa trong quá trình chuyển hóa qua gan.
Những thông tin trên sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi uống cà phê sữa có tốt không. Uống cà phê sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu như bạn uống liều lượng vừa phải và trong khoảng thời gian hợp lý trong ngày. Với những người khác nhau có thể điều chỉnh tỷ lệ cà phê sữa tùy theo khẩu vị và cơ sở sức khỏe của mình để có tác dụng tốt nhất.
3. Cà phê sữa - sự hài hòa của người Việt Nam.
Cà phê của người Việt nay đã được Pháp đưa vào từ nơi Pháp thuộc. Nhờ được thùa hưởng những điều kiện thuận lợi mà thiên nhiên đã ban tặng, Việt Nam phù hợp để phát triển tốt giống cà phê Robusta đã trở thành nước xuất khẩu cà phê Robusta có sản lượng lớn nhất toàn cầu. Cũng từ khi cây cà phê được trồng trên dãi đất hình chữ S, người Việt đã biết cách pha chế và uống cà phê. Trải qua hàng trăm năm thức uống này đã trở nên phổ biến với người Việt. Trong dòng chảy lịch sử, người Việt đã sáng tạo ra một kiểu cà phê độc đáo, khi sử dụng với đá.
Có lẽ sự kết hợp hài hòa giữa các thái cực: đắng - ngọt, bùi - béo, cà phê sữa đá đã chiếm được tình cảm của nhiều thực khách. Vị dễ uống, không làm mất đi tính năng của cà phê mà còn bổ sung năng lượng cho cơ thể từ sữa, nên cà phê sữa đã trở thành thức uống gần gũi của người Sài Gòn và cả người Việt, có thể thưởng thức bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu.
Khí hậu cũng như khẩu vị của từng vùng miền là khác nhau đã tạo nên nhiều nét phá cách so với cách uống cà phê truyền thống. Việc cho thêm đá, pha đường, hòa thêm sữa đặc vào cà phê đã trở thành thói quen phổ biến, góp phần làm đa dạng cho nền văn hóa cà phê Việt. Nếu cà phê nóng thuần chất được cà phê phin, nức tiếng với vị đắng đậm, thì cà phê đá dành cho những người thích cảm giác mát lạnh pha lẫn vị đắng đấm vị.
Bình luận về tin tức này
Xem Thêm Bình luận