cách phân biệt bột matcha và bột trà xanh

Có rất là nhiều người nhầm lẫn bột matcha với bột trà xanh. Hai loại bột này có sự khác biệt rất tinh tế mà bạn cần phải để ý mới thấy được, hôm nay NOTETEA sẽ giúp bạn nhận biết ra được đặc điểm ấy.

Có rất là nhiều người nhầm lẫn bột matcha với bột trà xanh. Hai loại bột này có sự khác biệt rất tinh tế mà bạn cần phải để ý mới thấy được, hôm nay NOTETEA sẽ giúp bạn nhận biết ra được đặc điểm ấy.

Về cơ bản thì bột matcha và bột trà xanh đều được làm từ lá trà xanh cả, tuy nhiên quy trình kỹ thuật trồng trọt và chế biến lại khác biệt hoàn toàn. Chính vì vậy mà giá bột matcha luôn mắc hơn 3- 4 lần so với bột trà xanh. Cùng nhau tìm hiểu cách phân biệt bột matcha và bột trà xanh: 

1. Quy trình sản xuất bột trà xanh.

- Cây trà được phát triển tự nhiên trong ánh nắng mặt trời.

- Sau đó lá trà được thu hái, sấy và nghiền bằng máy công nghiệp ( một số nơi có tách gân lá ra )

- Chinh vì bị sấy nhiệt, lá trà bị mất dịp lục. Sau đó xay bằng máy công nghiệp, nên quá trình xay bị sinh nhiệt làm cho bột trà bị vàng, hoặc vàng đen, bột không được mịn, có thể nhìn rõ bằng mắt thường.

- Vì thế, bột trà xanh có vị đắng chát, khi thử bằng lưỡi, ít hậu ngọt, mùi trà khô, đôi khi hơi khai và khét. 

- Hàm lượng dinh dưỡng thấp.

Bột trà xanh

2. Quy trình sản xuất matcha.

- Khi búp trà nhú ra, toàn bộ vườn trà được che chừng 2- 3 tuần lễ bởi một  giàn rộng phủ rơm để điều tiết quá trình quang hợp , các mầm trà này được gọi là trà Gyokuro.

- Điều này làm chậm lại quá trình sinh trưởng của lá trà từ đó làm tăng hàm lượng diệp lục, vitamin và khoáng chất cũng như aminô axit hơn 7- 10 lần lá trà thường, đem lại nhiều vị ngọt cho trà.

- Những búp trà tươi non được hai thủ công bằng tay.

- Sau đó những lá trà này được hấp, sấy, tách bỏ gân lá, cuống lá, phần thịt được gọi là Tencha.

- Sau đó Tencha được nghiền mịn bằng các cối đá grannit đảm bảo quá trình nghiền không sinh nhiệt, giúp lá trà giữ được màu sắc xanh tươi tự nhiên, và đảm bảo được vitamin, khoáng chất có trong trà, có thể phải mất đến 1h đồng hồ để nghiền được 30g - 40g.

3. Đặc điểm của bột matcha.

- Bột matcha siêu mịn, sờ tay vào không có cảm giác lợn cợn như bột trà xanh.

- Bột matcha tan đều trong lưỡi, bắt đầu bằng vị đắng và sau đó là vịt ngọt thơm thanh mát.

- Mùi trà tươi mát dịu nhẹ, các bạn mũi thính sẽ thấy mùi hơi tanh như các tảo biển do khoáng chất được giữ lại ở matcha, đặt biệt là sắt.

- Một số nhà sản xuất cũng bổ sung một hàm lượng nhỏ bột tảo biển để bột matcha có màu tươi hơn. 

Bột matcha

4. Kết luận về sự khác biệt của bột matcha.

- Tuy giá bột matcha cao hơn nhưng chất dinh dưỡng tăng gấp 7 lần bột trà xanh.

- Vì thế không phải sản phẩm nào nghiền từ lá trà cũng là bột Matcha. Nếu không làm theo quy trình trên chúng chỉ được gọi là bột trà xanh mà thôi.