Điểm danh những loại trà ngon nhất trên thế giới
Có thể bạn là một người sành về trà và cách pha trà nhưng chưa chắc bạn đã biết hết những loại trà ngon nhất trên thế giới dưới đây. Trà ngon không chỉ nằm ở thổ nhưỡng mà còn ở kỹ thuật trồng – chăm sóc và đặc biệt nhất vẫn là cách chế biến trà.
Thật vậy, bởi tất cả những loại trà ngon nhất trên thế giới này đều xuất phát từ một loại cây họ trà có tên khoa học là Camellia Sinensis. Nhưng tại những vùng đất khác nhau lại có những cách chế biến khác nhau dựa trên truyền thống đã có từ lâu đời. Những vùng trà nổi tiếng trên thế giới mà bạn có thể biết đến như: Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Đài Loan,…vv. Cùng NoteTea điểm danh những loại trà ngon nhất trên thế giới.
Nhắc đến những loại trà ngon thì chắc chắn đầu tiên phải nhắc đến những đồi chè Trung Quốc. Trung Quốc là vùng đất nổi tiếng có rất nhiều loại trà ngon – trà quý được phong tặng với cái tên “danh trà”. Tuy không nằm trong danh sách những loại trà quý – đắt tiền nhưng Jasmine Green Tea dạng sợi vo vẫn được đánh giá là một loại trà ngon của thế giới. Vì sao vậy?
Jasmine green tea hay còn gọi là trà xanh ướp hương hoa nhài, những bông hoa nhài được hái từ sớm khi vẫn còn là những nụ hoa chúm chím sau đó đem để ở nơi thoáng mát cho đến đêm và người ta sẽ xếp xen kẽ cùng với những lá trà xanh. Khi đó những nụ hoa nhài cũng hé mở và mùi hương hoa nhài sẽ quyện cùng với là trà, sau một đêm lá trà cũng đã héo dần thì người ta vo trà những sợi trà và từ những sợi trà đó lại vo tròn thành viên nhỏ rồi mới sấy khô ở nhiệt độ thích hợp. Nói đến đây thì chắc hẳn mọi người cũng đã cảm nhận được sự khác biệt của Jasmine so với các loại trà nhài khác phải không nào?
Tuy vậy nhưng Hoàng Gia Anh mới là nơi khiến cho trà Ceylon nổi tiếng khắp thế giới. Từ xa xưa trà là đồ uống chỉ dành riêng cho những người thuộc dòng dõi hoàng gia Anh Quốc bởi vì đất nước này không đủ điều kiện về thời tiết cũng như khí hậu để có thể cho ra những loại trà ngon. Vì vậy mà họ đã cất công chu du khắp thế giới để tìm ra vùng đất trồng trà tốt nhất cho đến năm 1867 họ đã tìm ra đảo Ceylon và từ đó trà Ceylon được cả thế giới biết đến là loại trà chỉ dành cho những bậc đế vương.
Royal Ceylon Black Tea là được ủ men oxy hóa để cho ra màu nước trà có màu đậm gần giống như màu đỏ và không bị đổi màu trà khi để lâu trong không khí. Trà dành cho Hoàng Gia thì cái gì cũng phải hoàn hảo từ hương vị cho đến màu sắc nước trà cũng phải thật đẹp. Bởi vậy mà các loại trà Anh Quốc hiện nay đều được làm từ Royal Ceylon Black Tea và chỉ ướp thêm những hương vị khác mà thôi.
Nhắc đến trà Nhật hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Matcha nhưng Shencha mới là loại trà chiếm tới 80% sản lượng trà của Nhật Bản, là loại trà đặc trưng trong phong cách trà đạo của xứ sở hoa Anh Đào.
Japanese Roast Sencha Tea còn được gọi là “trà rang” nhưng cách chế biến loại trà này lại không chỉ có mỗi kỹ thuật rang. Những lá trà ngay sau khi được hái sẽ được đem hấp luôn sau đó mới đem rang rồi sấy khô. Cách chế biến này giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa của trà, giữ cho trà sau khi rang sấy vẫn giữ được màu sắc xanh mướt của lá trà.
Trong một khoảng thời gian dài, đảo quốc Đài Loan được gọi là “Formosa” tức “hòn đảo xinh đẹp”. Các vùng núi cao với vùng khí hậu cận nhiệt đới có nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng từ 25 đến 28 độ C thì đây chinh là một trong những lợi thế lớn với nghề trồng và sản xuất trà Đài Loan. Nơi đây nắm giữ những bí quyết của các loại trà ngon được cả thế giới ưa thích.
Tie Guan Yin hay còn gọi là trà Thiết Quan Âm. Trà Thiết Quan Âm có xuất xứ ở vùng An Khê tỉnh Phúc Kiến – Trung Quốc là một loại trà có hương vị rất đặc biệt. Theo truyền thuyết, vào thời Càn Long nhà Thanh có một người ở An Khê tên là Ngụy Ẩm rất sùng đạo Phật, vào mỗi buổi sáng đều lấy một chén trà xanh để cúng dường trước tượng Quan Âm. Một hôm, ông ta nhặt củi trên núi, khi đang đào một hốc đá thì phát hiện ra một cây trà lạ, dưới ánh sáng ban mai lá trà lấp lánh phát sáng, bèn đào nó đem về trồng và chăm sóc cẩn thận. Hái lá của nó chế thành loại trà với mùi hương đặc biệt. Lá của cây trà Thiết Quan Âm so với các loại trà khác nặng hơn rất nhiều nên người ta gọi nó là “nặng như sắt”( tiếng Trung gọi là thiết) do màu của lá trà có màu như sắt, mùi thơm, vị ngọt nên mới đổi tên thành “Thiết Quan Âm”.
Cho dù là nguồn gốc cây trà hay kỹ thuật chế biến làm nên sự nổi tiếng của Tie Guan Yin – Trà Thiết Quan Âm thì đây vẫn đứng đầu danh sách những loại trà ngon trên thế giới.
Bình luận về tin tức này
Xem Thêm Bình luận