Hướng dẫn cách pha trà Ô Long ngon ngay tại nhà

Cách pha trà Ô Long chuyên nghiệp có thể bạn chưa biết. Cách pha trà chuyên nghiệp chính là: dùng ấm nhỏ hơn, thời gian hãm ngắn hơn và pha nhiều lần hơn. Nhưng vẫn tối đa hoá hương vị của trà Ô Long.

Hướng dẫn cách pha trà Ô Long ngon ngay tại nhà

Trà Ô Long là một loại trà cao cấp, nó có chút khác biệt so với các loại trà khác do mức độ oxy hóa của lá trà chính vì thế trà Ô Long cần một phương pháp pha trà chuyên nghiệp. Một tách trà ngon chính là phải giữ được màu vàng sánh trong xanh, hương thơm của lá trà tươi và vị chát đắng. Bài viết sau đây, NOTE tea sẽ hướng dẫn mọi người cách pha trà Ô Long ngon.

Hướng dẫn cách pha trà Ô Long ngon tại nhà

1. Chuẩn bị dụng cụ pha trà

Trà Ô Long: NOTE tea khuyên các bạn nên chọn loại trà Ô Long chất lượng nhất.
Ấm pha trà: Các bạn nên sử dụng những chiếc ấm nhỏ, gọn để dễ dàng thực hiện thao tác. Bên cạnh đó, việc kiểm soát nhiệt độ nước pha trà và hãm trà nhiều lần. Tuy nhiên bạn nên lưu ý một điểm ấm cũng phải đủ lớn để lá trà nở ra được.
Nước: Không được dùng nước máy hay nước khoáng, nước cất. Các bạn nên dùng nước uống đóng chai thông thường.
Chuyên trà: Giúp bạn ngưng việc hãm trà trong ấm một cách nhanh hơn, vì thời gian hãm trà Ô Long khá ngắn, nhiều bạn mới biết pha sẽ thấy lạ với dụng cụ này.
Ly uống trà, ấm nấu nước,....

Hướng dẫn cách pha trà Ô Long ngon tại nhàChuẩn bị dụng cụ pha trà

2. Hướng dẫn cách pha trà ôlong ngon 

Có 3 yếu tố để tạo nên một chén trà ô long ngon, chất lượng. 

  • Nước pha trà: Các loại nước đặt biệc mà các trà nhân ngày xưa hay sử dụng để pha trà như nước sương đọng trên lá sen, nước suối thượng nguồn. Nhưng ngày nay rất khó để tìm các nguồn nước này. Nếu ở vùng nông thôn bạn có thể sử dụng nước mưa, nước giếng trong để pha trà. Còn nếu ở thành phố thì nên dùng nước suối đóng chai hoặc nước lọc tinh khiết. Do nguồn nước sinh hoạt hiện nay có chứa hàm lượng kim loại nặng hay các vi lượng trong nước máy sẽ làm mất hương vị trà. 

Hướng dẫn cách pha trà Ô Long ngon tại nhà

  • Nhiệt độ nước: Nước phải sôi ở 92 - 96 độ C, nếu dùng bình thủy tinh và nước không đủ nhiệt độ khi pha trà sẽ không bộc lộ đủ hương vị. 
  • Thời gian hãm trà: Thời gian hãm trà 1 lần khoảng 30 - 40s (Dưới 1 phút). Trà Oolong Cầu Đất Farm có thể pha 4 - 6 lần đối với người thích uống đậm, còn người thích uống nhạt có thể pha từ 7 - 8 lần.

3. Các bước pha trà ôlong

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ pha trà 

Trà ô long loại ngon nhất phải có những đặc điểm như: Mịn, có màu xanh, viên trà được vo tròn đều, ít trơ cọng, không có hoặc rất ít vụn. Trà Oolong Cầu Đất Farm có hương thơm ngọt, phảng phất mùi quế của ôlong Tứ Quý và thoang thoảng chút mùi sữa rất thanh của ôlong Kim Tuyên. 

Lấy một lượng trà vừa đủ cho vào số người dùng để chuẩn bị pha trà.

Hướng dẫn cách pha trà Ô Long ngon tại nhàChọn những loại trà O Long ngon nhất Notetea

Bước 2: Làm nóng dụng cụ pha 

Các bạn sử dụng nước sôi trán qua ấm pha trà để làm nóng ấm trà. Đây là cách giúp bạn giữ nhiệt khi pha trà, làm cho trà Ô Long mau chín và giữ được hương thơm tốt hơn.

Hướng dẫn cách pha trà Ô Long ngon tại nhàTráng ấm là bước cực kỳ quan trọng

Bước 3: Đong trà 

Cho trà Ô Long vào ấm và cho nước sôi vào để tráng trà. Đây là giai đoạn để đánh thức trà, bạn cần thực hiện nhanh tay. Các bạn ngâm trà khoảng 15 giây để cho trà ngấm đều. Các bạn có thể dùng nước tráng trà để làm ấm ly uống trà.

Hướng dẫn cách pha trà Ô Long ngon tại nhà

Đong trà

Bước 5: Hãm trà 

Hướng dẫn cách pha trà Ô Long ngon tại nhà

Hãm trà

Sau khi tráng trà xong, bắt đầu hãm trà bằng cách châm nước sôi ở nhiệt độ 92 - 96 độ C. Rót vào cho đầy ấm và đậy nắp lại 

Hãm trà trong vòng 40-45s cho lần pha đầu tiền, nước này chủ yếu để thưởng thức mùi hương của trà, điều chỉnh thời gian trà tăng lên cho những lần pha nước tiếp theo. 

Bước 6: Rót trà ra chén và thưởng thức

Cuối cùng chính là lúc thưởng thức trà.

Hướng dẫn cách pha trà Ô Long ngon tại nhà

4. Những lưu ý khi pha Trà Ô Long

Không nên hãm trà trong thời gian quá lâu sẽ làm cho nước trà mất đi màu vàng xanh, chát đắng và mất đi hương vị của nó.

Sau khi rót trà ra để tránh làm trà bị oxy hóa khi nhiệt độ cao, các bạn nên mở nắp ấm pha trà ra.

Không được dùng lại nước sôi lần đầu. Vì nếu dùng lại nước sẽ nhạt và mất đi sự trong lành tươi mát cửa nước. Quan trọng trà sẽ không bốc hết hương vị của nó.

Sau mỗi lần pha nên giữ lại xác trà trong ấm cho lần pha tiếp theo.

Hy vọng với những kinh nghiệm NOTE tea chia sẻ sẽ mang đến cho bạn những tách trà thơm và đậm vị. Chúc các bạn thành công!