Mẹ bầu uống trà có tốt cho thai nhi không?

Phụ nữ mang thai được khuyến khích uống các loại trà phù hợp và có liều lượng trong thai kỳ giúp giảm căng thẳng, giảm bớt ốm nghén, buồn nôn...

Mẹ bầu uống trà có tốt cho thai nhi không? Có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không? Mặc dù, uống trà có nhiều lợi ích đến sức khỏe và sắc đẹp của con người. Nhưng đối với mẹ bầu thì càng cẩn trọng trong chuyện ăn uống trong giai đoạn thai kì. Để trả lời câu hỏi trên. Mời các mẹ bầu cùng tham khảo bài viết dưới đây của NOTE tea nhé!

 

1. Mẹ bầu uống trà tốt cho thai nhi như thế nào?

Nhiều người cho rằng,  mẹ bầu uống trà sẽ không tốt cho thai nhi, có thể khiến mẹ sinh non, nhẹ cân hay ảnh hưởng đến phát triển trí não... Tuy nhiên, nếu các mẹ bầu biết cách sử dụng hợp lí sẽ mang lại hiệu quả và rất tốt cho thai nhi. Bởi mẹ bầu uống trà trong giai đoạn thai kì cũng cần thiết bởi một số lí do:

Mẹ bầu uống trà

- Trà có chứa nhiều khoáng chất, vitamin, protein rất cần thiết cho thai phụ và thai nhi.

- Trà là nguồn cung cấp hàm lượng kẽm hàng đầu trong các loại thực phẩm, 1 chất dinh dưỡng rất cần thiết và quan trọng cho quá trình mang thai, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi.

- Trà xanh (chè tươi) còn giúp tăng cường chức năng tim và thận, thúc đẩy lưu thông máu, giúp tiêu hóa tốt hơn. Nó tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và qua đó ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của thai nhi.

- Ngoài ra uống trà còn giúp nhiều mẹ bầu cảm thấy thư giãn hiệu quả; trà xanh còn hạn chế tình trạng phù nề thai kỳ của mẹ bầu.

2. Một số lưu ý khi mẹ bầu uống trà xanh

Trà xanh nổi tiếng với thành phần oxy hoá mạnh, có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư. Đồng thời trong trà xanh cũng chứa những hoạt chất giúp bảo vệ tim mạch rất hiệu quả. Tuy nhiên lượng caffein trong trà xanh rất lớn.

Mặc dù trà xanh mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ cho mẹ và bé thế nhưng trà xanh khi dùng nhiều cũng gây nên những tác hại khi mẹ bầu uống nhiều.

Mẹ bàu uống trà tốt cho thai nhi

Xem thêm bài viết: Lợi ích của việc uống trà xanh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng nếu phụ nữ mang thai uống quá nhiều trà xanh ở quanh thời điểm thụ thai sẽ dẫn đến thiếu hụt axit-folic và làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống.

Chẳng những thế nếu mẹ bầu uống trà xanh thường xuyên trong suốt thai kỳ, sẽ khiến cơ thể nhận được một số lượng lớn caffeine trong khi mang thai. Điều này có thể gây ra hiện tượng sinh con nhẹ cân.

3. Mẹ bầu uống trà gì tốt cho thai nhi

Có mặt lợi, nhưng nhiều nguy cơ chắc chắn sẽ khiến các mẹ bầu lo ngại khi muốn uống trà. Thực tế, mẹ bầu vẫn có thể uống trà nhưng phải chọn thời điểm và dùng loại trà, lượng trà thích hợp.

Nếu mẹ bầu nào thích, nghiện hay muốn uống trà có thể tham khảo:

Trà gừng

- Không uống trà trong 3 tháng đầu thai kỳ. Sang tháng thứ 4 mẹ bầu có thể bắt đầu uống chút ít.

- Mỗi tách trà xanh trung bình chứa khoảng 40 - 50 milligram caffeine nên mẹ bầu có thể uống 2 - 3 ly trà xanh mỗi ngày vẫn đảm bảo lượng caffeine trong khuyến cáo cho mẹ bầu. Thế nhưng ngoài trà xanh, thì hàng ngày bạn còn có khả năng nạp lượng caffeine từ những thức uống khác vào cơ thể như cà phê cho nên để đảm bảo, các bạn chỉ nên uống 1 ly trà xanh mỗi ngày.

- Nên cẩn thận với các loại trà thảo mộc, một số loại trà thảo mộc có thể ảnh hưởng đến thai nhi vì thế bạn nên liên hệ bác sĩ để tham khảo trước khi sử dụng.

4. Thời điểm mẹ bầu uống trà có tốt cho thai nhi

- Không uống trà vào lúc đói hay ngay sau bữa ăn. Nên uống trà sau ăn khoảng 1 giờ.

- Không uống trà vào buổi tối trước khi đi ngủ.

- Nước trà xanh để qua đêm không tốt cho mẹ bầu.

- Không uống trà cùng với thuốc, đặc biệt là khi uống bổ sung viên sắt.

Và khi mẹ bầu uống trà thì không uống thêm cà phê hoặc rượu bia, các chất kích thích nữa nhé.

Xem thêm bài viết: Thời điểm uống trà thích hợp

Mẹ bầu uống trà có tốt cho thai nhi không? Giờ thì bạn đã có câu trả lời. Nó cũng có nhiều lợi ích nhưng không thiếu tác động xấu lên sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, nếu muốn uống trà trong thai kỳ, các mẹ bầu có thể tham khảo bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

Xem thêm: Trà Ô Long hộp gỗ