Nghệ thuật ăn bánh trung thu - thưởng trà

Tết trung thu là một trong 3 cái tết lớn nhất của người Việt. Hằng năm cứ đến ngày rằm tháng tám là trẻ em và người lớn lại vui vẻ, trong không khí đoàn viên, cùng nhau ăn miếng bánh, nhâm nhi miếng trà, ôn lại những ngọt bùi đã từng nếm trải.

Tết trung thu là một trong 3 cái tết lớn nhất của người Việt. Hằng năm cứ đến ngày rằm tháng tám là trẻ em và người lớn lại vui vẻ, trong không khí đoàn viên, cùng nhau ăn miếng bánh, nhâm nhi miếng trà, ôn lại những ngọt bùi đã từng nếm trải. Vượt qua mọi giới hạn của ẩm thực, bánh trung thu đã được kết hợp cùng nhiều loại thức uống. Một số nơi thích ăn bánh uống kèm rượu vang đỏ cho thật sang trọng, một số gia đình lại muốn thưởng thức cùng tách cà phê. Nhưng truyền thống và thông dụng nhất chính là văn hóa, nghệ thuật ăn bánh trung thu - thưởng trà.

Chẳng phải tự nhiên mà trà lại là thức uống được “chọn mặt gửi vàng” để ăn cùng loại bánh này. Lí do đơn giản nhất là sau khi ăn một miếng bánh ngọt ngào, người ta dường như chưa thỏa mãn vị giác. Uống trà ban đầu tưởng là làm dịu vị bánh ngọt nhưng thật ra trà có cái ngọt hậu, nó làm kéo dài, day dứt hơn cái vị thơm ngon của bánh ban đầu. Có lẽ vì thế nên hiếm có thứ thức uống nào thay thế được trà nóng trong nghệ thuật dùng bánh trung thu. Nguồn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng từ các vùng chè nổi tiếng nhất đất nước đã tạo nên hương vị của những cốc trà xanh hảo hạng. Thói quen ăn bánh trung thu phải có cốc trà đã trở thành một nét văn hóa. Nhưng rõ ràng, cả hai nhân tố trên đã hòa quyện qua ngàn đời để tạo thành một câu chuyện trong ẩm thực dân tộc.

bánh trung thu và thưởng trà

Ăn bánh trung thu thế nào là “đúng điệu”?

Tìm hiểu những bí quyết sau, bạn sẽ có cho mình “nghệ thuật” ăn bánh:

Thời gian lý tưởng thưởng thức

Với bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có hạn sử dụng riêng. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào bánh trung thu cũng đem lại hương vị giống nhau.

Đối với bánh nướng: thời điểm bánh trọn hương vị nhất là 3 đến 4 tuần kể từ ngày sản xuất. Có một vài lý do được đưa ra. Chính là vì trong quá trình nướng, vỏ bánh bị mất nước và trở nên rất khô, màu sắc không tươi ngon. Vậy bạn có tranh thủ chọn mua trước để đến đêm rằm là vừa với thời gian trên, việc thưởng thức bánh sẽ ngon “tuyệt cú mèo”.

Đối với bánh dẻo: Khi mới sản xuất, bánh dẻo thường có độ dẻo rất cao vì thế khi thưởng thức lúc này bánh sẽ hơi nhão và dính răng, vị ngọt gắt. Theo các nghệ nhân làm bánh lâu năm, thời gian tốt nhất là khi bánh được sản xuất từ 15 - 20 ngày. Đây là lúc bánh có độ dẻo nhất định, người ăn sẽ không cảm giác ngấy.

Phong cách ăn bánh

Bánh trung thu từ lâu là biểu tượng của sự tròn đầy, viên mãn, đoàn viên. Nhưng ẩm thực Việt Nam khác nước ngoài ở chỗ chúng ta tinh tế xen kẽ nhiều vị vào trong một món. Từ nghệ thuật ăn uống, ta có thể thấy trong ngọt của bánh có vị đắng chát của trà. Trong cái dịu dàng, thanh khiết của trà có sự phức tạp, cầu kì của bánh. Nghệ thuật ẩm thực của ông cha chính là sự đan xen vào nhiều yếu tố. Món ăn cũng như cuộc đời, không bao giờ mãi mãi tồn tại chỉ một mùi vị! Sự viên mãn mà người ta mong cầu trong ngày rằm tháng tám thực ra lại dễ dàng cấu thành bởi chút ngọt ngào và chát dịu trong đời. Trà và bánh của ngày Trung thu đã giao thoa những hương vị rất đời như thế.

Bánh trung thu tượng trưng cho sự ấm áp, đoàn viên của gia đình. Chính vì thế, để cảm nhận tất cả các hương vị khi ta ăn bánh chậm rãi với một trạng thái tâm hồn thanh thản. Khi đó chúng ta có thể cảm nhận được vị thơm ngon đặc trưng của hạt sen, lạp xưởng, jambon…Tất cả khiến việc thưởng thức bánh trung thu trở thành nghệ thuật.

Bánh trung thu

Kết hợp với nhiều thức uống khác để đỡ ngán

Ngoài ra, việc kết hợp bánh trung thu với thức uống khác cũng đem lại cho bạn những trải nghiệm độc đáo. Bạn nên chọn đồ uống và trái cây phù hợp với từng loại. Điều quan trọng khi thưởng thức bánh trung thu còn là không khí đoàn viên, sum họp của gia đình, bạn bè. Nước trà nóng là một lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức món ngon ngày rằm tháng 8 này.

Bật mí sự tinh tế khi thưởng thức nước trà

Một tách trà ngon khi có đủ những yếu tố sau:

Dụng cụ pha trà ảnh hưởng đến hương vị trà

Bạn có biết rằng dụng cụ pha chế trà có ảnh hưởng không nhỏ đến hương vị của trà? Chúng ta nên ưu tiên chọn bộ ấm tách nhỏ nhắn, đơn giản nhưng lại được điểm xuyết bởi những đường nét tinh tế. Nó không đơn thuần là một thứ chứa đựng mà nó còn truyền tải sự thư giãn, thể hiện sự tinh tế của người thưởng trà. Tuy nhiên, những tách trà làm bằng thủy tinh nhỏ nhắn, sang trọng cũng đang rất được nhiều gia đình tin dùng.

 

Phong cách người uống trà

Để thưởng thức món trà ngon, bạn cần phải tìm hiểu qua phong cách của người uống trà sao cho nghệ thuật nhất. Người xưa có câu “rượu ngâm nga, trà liền tay” tức là trà phải uống ngay lúc còn nóng mới ngon. Tay nâng ly trà, nhấp từng chút một để cảm thụ hương vị của trà khi chạm vào đầu lưỡi, thẩm thấu vào ruột gan để thấy tâm hồn mình lắng đọng lại. Sau đó lấy vài mẩu bánh trung thu nhâm nhi. Đến đây thì bạn sẽ cảm nhận được hương vị Trung Thu đúng nghĩa rồi đó!

Trung thu

Vì sao nói ăn bánh Trung Thu phải uống trà mới chuẩn vị?

Theo phong tục phương Đông, Trung Thu là dịp gia đình quay quần, trao nhau những khoảnh khắc ấm áp. Vượt qua mọi giới hạn của ẩm thực, bánh trung thu đã được kết hợp cùng nhiều loại thức uống. Nhưng truyền thống và thông dụng nhất vẫn là văn hóa ăn bánh – thưởng trà của người Việt.

Lý do đơn giản là sau khi ăn miếng bánh, người ta dường như chưa thỏa mãn được vị giác. Nhấp ngụm trà, vị ngọt dịu của bánh sẽ đọng lại lâu hơn, thành vị thơm ngọt kéo dài. Thói quen ăn bánh phải có tách trà đã thành một nét văn hóa in sâu mỗi độ Trung Thu.

Ngày nay, có rất nhiều loại thức uống ra đời, nhưng vào dịp Trung thu, chắc chắn người Việt dù trẻ dù già cũng chọn cho mình những tách trà nóng. Trà ướp qua hương hoa nhài, hương sen tỏa hơi giữa một tối trăng tròn đã làm thăng hoa thêm những chiếc bánh tròn trịa. Cuộc đời có thăng có trầm cũng là làm con người dày thêm nhiều trải nghiệm, đi qua những điều chưa trọn vẹn mà làm viên mãn chính mình. Vào mỗi dịp Tết Trung Thu hàng năm, bạn và người thân đừng để thời gian này trôi qua vô nghĩa nhé! Hãy tham khảo những bí quyết thưởng thức bánh và trà chúng tôi vừa chia sẻ bên trên để có những phút giây vui vẻ nhất. Chúc bạn có một đêm rằm ấm áp!