Nhiệt độ nước pha trà thích hợp cho từng loại trà

Nhiệt độ là yếu tố rất quan trọng để quyết định trà pha ra ngon hay dở.

Nhiệt độ nước pha trà của mỗi loại trà khác nhau. Hầu hết, chúng ta đều nghĩ rằng pha trà chỉ là các bước đơn giản. Để có một tách trà, bạn chỉ cần cho nước nóng vào trà, chờ vài phút sau đó uống trà. NOTE tea cũng không nói rằng bạn sai. Tuy nhiên, nếu bạn chú ý đến nhiệt độ pha trà sẽ giúp bạn có được hương vị tốt nhất từ trà.

Nhiệt độ nước pha trà của mỗi loại trà sẽ khác nhau

1. Nhiệt độ nước pha trà 

Mỗi loại trà có một mức nhiệt độ “đúng”.Pha ở nhiệt độ nước tối ưu cho mỗi loại trà cho phép các hợp chất được giải phóng một cách cân bằng và dẫn đến trà hương vị tuyệt vời.

Nếu nhiệt độ nước pha trà quá nóng sẽ làm phân hủy tanin và phá hủy các hợp chất mong đợi trong trà. Nước quá nóng cũng sẽ làm cho các lá trà bị cháy. Điều này làm cho nước trà khi pha ra sẽ bị đắng, chát và mất cân bằng. Trà xanh và trà trắng là 2 loại trà rất dễ bị cháy khi tiếp xúc với nước sôi ở nhiệt độ cao.

Nhiệt độ nước pha trà
Ngược lại, nhiệt độ nước pha trà cũng không thể quá lạnh. Nó cũng sẽ làm phá hủy tanin và các chất mong đợi trong trà. Trà khi pha ra cũng sẽ mất cân bằng và không tạo ra cho bạn nhiều hương vị khi thưởng thức. 

2. Nhiệt độ nước pha trà nào là hợp lí nhất?

Mỗi loại trà sẽ có nhiệt độ nước pha trà và thời gian pha khác nhau:

- Đối với trà xanh búp non hay các loại trà trắng: Mức nhiệt độ nước pha trà loại này thuộc mức nhiệt độ thấp khoảng 70 - 80 độ C.

- Đối với trà Ô Long, trà đen: Mức nhiệt độ nước pha trà loại này thuộc mức nhiệt độ cao khoảng từ 90 - 100 độc C.

Nhiệt độ nước pha trà

Tuy nhiên, các mức nhiệt độ nước pha trà này còn phụ thuộc vào loại trà của bạn. 

Nếu là trà cũ thì mức nhiệt độ nước pha trà sẽ cao hơn một chút khoảng dao động tăng từ 3-5 độ C.

Nếu là bánh trà thì sẽ đẩy nhanh quá trình lên men, do đó nhiệt độ nước sẽ cần cao hơn một chút so với trà rời.

3. Những cách để kiểm soát nhiệt độ nước pha trà


​- Sử dụng nhiệt kế: tốt nhất là sử dụng loại nhiệt kế kỹ thuật số dùng riêng cho trà.

– Sử dụng ấm đun nước có nhiệt kế: loại này rất thuận tiện, thậm chí còn thiết lập cho các loại trà cụ thể, tuy nhiên giá hơi đắt một chút.

– Sử dụng các giác quan của bạn: với một chút luyện tập và kinh nghiệm, bạn có thể đánh giá nhiệt độ nước bằng nước và tai.

Nhiệt độ nước pha trà

   Nước sôi có ba giai đoạn

+ Giai đoạn đầu tiên: nước bắt đầu xuất hiện các bọt nhỏ li ti và nhìn kỹ thấy có hơi nước bốc lên nhẹ nhàng, có thể nghe thấy tiếng nước rì rào

+ Giai đoạn thứ hai: các bong bóng nước lớn dần, hơi nước xuất hiện nhiều hơn, nước tạo âm thanh bật. Khởi đầu của giai đoạn hai là tốt nhất cho các loại trà trắng và trà xanh. Phần sau phù hợp cho trà oolong, các loại trà lá cuộn

+ Giai đoạn ba: bong bóng nước ồn ào với những đợt sóng dữ dội, lượng hơi nước tăng cao. Giai đoạn này phù hợp nhất với trà đen và Phổ Nhĩ

Nếu nhiệt độ nước vị sôi già, vượt mức yêu cầu thì cho thêm nước lạnh vào để hạ mức nhiệt độ sôi của nước, nước lập tức dịu trở lại và lại sủi bọt lăn tăn nơi đáy ấm. Cách này gọi là “phục hồi nguyên khí nước”

4. Những lưu ý liên quan đến nhiệt độ nước khi pha trà

Trước khi tiến hành pha trà, nếu các bạn không thực hiện thao tác tráng ấm trà bằng nước sôi trước. Thì bạn cần sử dụng nhiệt độ cao hơn hoặc sẽ phải pha trà với thời gian lâu hơn một chút so với bình thường.

Tráng trà là bước trước khi hãm trà lần đầu. Việc này hết sức quan trọng đối với các loại trà lá cuộn hoặc trà ép bánh vì các lá trà cần được nở trước để phát triển hương vị đầy đủ. Nếu bỏ qua bước tráng trà này, nước pha trà của bạn sẽ phải cần nhiều nhiệt hơn để bù đắp.