Những đối tượng kỵ với trà xanh

Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh trà xanh đã có tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Nhưng thức uống này không phải dành cho tất cả mọi người. Theo nghiên cứu cho thấy là uống trà vào buổi sáng sẽ rất tốt, giúp bạn tỉnh táo và làm việc hiệu q

Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh trà xanh đã có tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Nhưng thức uống này không phải dành cho tất cả mọi người. Theo nghiên cứu cho thấy là uống trà vào buổi sáng sẽ rất tốt, giúp bạn tỉnh táo và làm việc hiệu quả, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sinh lực và phòng chống bệnh. Tuy nhiên, với những người mắc bệnh hoặc các đối tượng này cần phải lưu ý những đối tượng kỵ với trà xanh:

Trà xanh được pha

1. Trẻ nhỏ

Người lớn thường không cho trẻ uống nước trà bởi axit ở trong trà có thể phản ứng kết hợp với sắt và kẽm.. tạo ra các chất kết tủa, các chất kết tủa này gây trở ngại cho sự hấp thụ, trao đổi chất ở trẻ em.

2. Người thiếu máu, thiếu sắt. 

Hàm lượng tannic axit có trong trà xanh sẽ làm hạn chế khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể người. Chính vì vậy, trà xanh là “khắc tinh” đối với người đang bị thiếu máu, thiếu sắt ( phụ nữ mang thai, đang trong thời kì đèn đỏ )

3. Người thần kinh yếu.

Bạn đừng ngạc nhiên khi phải thao thức cả đêm chỉ vì một cốc trà xanh đặc. Đó là do chất caffein cho trà không kích thích lên não bộ, nó đặt biệt không tốt nếu bạn vốn là người có thần kinh yếu.

4. Người bị viên loét dạ dày.

Người bị viêm loét dạ dày thì hãy tuyệt giao với nước trà xanh ngay lập tức. Đó là vì trong dạ dày có dung môi este phốt phát, hoạt tính của dung môi này bị kìm hãm bởi chất ta-nanh có trong trà. Điều này khiến cho tế bào thành dạ dày tiết ra một lượng acid dạ dày rất lớn làm cho bệnh viêm loét dạ dày ngày càng nặng thêm. Không những thế, hoạt động của nhu động ruột cũng bị chậm lại và rất có thể bạn sẽ bị táo bón.

5. Phụ nữ mang thai.

Trà xanh có thể ảnh hưởng tới lượng axit folic trong cơ thể. Axit folic vốn là một trong những vi chất tối quan trọng đối với giai đoạn bầu bí. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy khi thiếu vi chất này, thai nhi rất dễ bị khiếm khuyết hệ thần kinh.

6. Người bệnh sỏi đường tiết niệu:

Trà chứa nhiều aicd oxalic, acid này kết hợp với canxi trong nước tiểu tạo nên sỏi trong đường tiết niệu.
7. Người bị bệnh sơ cứng động mạch:
 Do trà có nhiều chất hoạt tính sinh học như cafein, chất kiềm, làm tăng hưng phấn nên mạch máu dẫn đến não bị co rút, không cung cấp đủ máu cho não, lưu lượng máu chậm lại dễ phát sinh tắc động mạch não.
Trà xanh

Ngoài ra nên chú ý những điều sau:

1. Uống trà ngay sau bữa ăn:
Trà xanh rất là tốt cho sức khỏe, nhưng không phải lúc nào sử dụng trà cũng tốt đâu bạn nhé. Bởi trà xanh có nhiều axit tanna. Uống trà ngay sau bữa ăn sẽ khiến cho các protein và sắt có trong thức ăn kết hợp với axit tanna trong trà sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu, giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng của thức ăn.
 
2. Uống nước trà đã pha để lâu.
 
Nước trà xanh để lâu sẽ khiến cho lượng caffeine tăng lên, khi bạn uống trà này sẽ có cảm giác khó chịu. Chắc các bạn cũng thấy, nước trà sau khi pha vài tiếng sẽ bị xỉn màu, và đặc biệt là các vitamin B và C bị đã bị phân hủy. Trà xanh để lâu thì lượng axit tannic tăng lên. Và đây chính là nguyên nhân gây nên bệnh gút, bệnh tăng axit uric.

Vì thế, nước trà xanh pha để lâu các bạn tuyệt đối không nên sử dụng nữa nhé. Tốt nhất, các bạn nên uống trà ngay sau khi pha 4-5 phút nhé.
3. Uống trà lúc đói.
 
Nhiều người có thói quen uống trà xanh lúc đói. Điều này rất là có hại cho sức khỏe đấy các bạn nhé. Trà sẽ làm loãng dịch vị, giảm chức năng tiêu hóa và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm dạ dày. Có nhiều trường hợp uống trà lúc đói dẫn đến hiện tượng say trà.
 
4. Uống trà khi ăn thịt dê và thịt chó.
 
Đối với các loại thực phẩm giàu đạm như thịt dê và thịt chó. Nếu sau khi ăn mà uống trà ngay thì các axit tannic trong trà sẽ kết hợp với protein để tạo thành tannalbin. Tannalbin là thành phần có tác dụng giữ nước, không tốt cho đại tiện. Nghiêm trọng hơn là có thể dẫn đến táo bón và không tốt cho sức khỏe.
 
5. Dùng trà để uống thuốc. 
 
Nếu bạn có thói quen dùng trà để uống thuốc hoặc là sau khi uống thuốc uống trà ngay thì hãy dừng lại ngay nhé. Bởi các thành phần trong trà xanh và thuốc sẽ xảy ra phản ứng hóa học. Phản ứng này sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc và cơ thể khó hấp thụ hơn.
Không nên dùng nước trà để uống thuốc
 
Muốn mua trà ngon và chất lượng liên hệ: 
Địa chỉ: Sunrise Riverside, Đường Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nhà Bè, Hồ Chí Minh, Việt Nam
Hotline: 0931154123