Trà đạo, Yoga và cuộc sống hiện đại

Cuộc sống ngày cang phát triển, có những thứ tưởng chừng như bị lãng quên.

1. Trà đạo, yoga và cuộc sông hiện đại là gì?

Giữa cuộc sông hiện đại ngày càng tấp nập, bộn bề đầy lo toan. Con người trong sự vội vã của những tiện nghi bỗng quên bén đi tất thảy những thói quen truyền thống từ ngàn xưa. Còn đâu chút thời gian quý báu dành cho nhau bên những không gian ấm cúng cùng tách trà ấm nóng, bộ tràng kỷ đã nhuốm màu thời gian, để ngồi lại, hàn huyên những câu chuyện vào sớm mai hay chút nhẹ nhàng, chậm rãi chiều hoàng hôn.

Đó có chăng là một mảnh chuyện phiếm về một người xa lạ nào đó hay đơn giản chỉ là chút màu sắc tươi đẹp mà ta vô tình bắt gặp trên chặng đường đời của mình.Một chút chậm rãi bên tách trà ấm nóng với những chiêm nghiệm về cuộc đời luôn cho ta những phút giây an bình, thư thái mà mỗi người luôn tìm về. Đó không phải là những gói trà pha vội chỉ cần nhúng vào ly nước sôi trong vài ba phút rồi dùng mà đây là cả một nghệ thuật thưởng trà, ẩm trà, là cái mà người ta vẫn hay gọi là “Trà Đạo”.


Trà Đạo của người Việt rất khác so với Trung Quốc hay Nhật Bản, nó đơn giản hơn, tinh gọn hơn nhưng vẫn mang trong mình sự tao nhã, thuần khiết vốn có. Trà đạo Việt Nam hay còn gọi là Chè Chuyên, đây là hình thức uống trà xuất hiện khoảng từ thời Lê, được yêu thích bởi tầng lớp quý tộc và nho sĩ, phá triển tinh tế và thịch vượng nhất trong thời Lê Trung Hưng và đầu Nguyễn.

Về cách pha trà thì đây là nghệ thuật của những thứ nhỏ nhắn, chén hạt mít, ấm quả quít… cùng với sự kiểm soát kỹ càng chất nước và độ sôi, mục tiêu để tối đa hoá hương vị khi pha trà. Bàn về thưởng trà, không chỉ cần có trà ngon mà trong buổi uống trà còn có hoa, trầm và nến cho những đêm thanh tịch. Thưởng trà cách để di dưỡng tinh thành thanh nhã, an nhàn, tự tại của kẻ sĩ.

 

Nếu trà mang lại chút lắng đọng giữa dòng chảy vội vã của cuộc sống hiện đại, thì Yoga sẽ giúp chúng ta hòa nhập với sự nguyên thủy của tự nhiên, là khoảnh khắc mà ta biết lắng nghe từng nhịp điệu của cơ thể. Nhập tâm vào từng hơi thở, trút hết đi tất cả những nặng trĩu lo âu, nương mình theo sự dìu dắt của từng khối cơ. Không còn những rào cản, chẳng còn những giới hạn, ta trở nên dẻo dai hơn, thuần khiết hơn mỗi ngày. Cũng giống như khoảng thời gian bên tách trà ấm nóng, yoga mang lại một sự giải thoát, giải thoát khỏi cái xô bồ của cuộc sống để ta được chậm lại, biết lắng nghe nhiều hơn và cảm nhận nhiều hơn.Trà với yoga thực sự là một cặp đôi hoàn hảo trong một đời sống hiện đại. Nghĩ đâu xa về sự thư thái mà ta kiếm tìm. Đó có chăng là một căn phòng tràn ngập ánh hoàng hôn với tấm rèm đung đưa trước gió, một ấm trà đượm vị nhân gian với chút ngọt nơi cổ họng cùng chút tĩnh lặng theo những động tác mềm mại của Yoga.