Trà đen và trà xanh khác nhau ở chỗ nào

Trà đen và trà xanh đều được bắt nguồn từ cây trà, nhưng cách chế biến và cũng như giá trị đối với sức khỏe thì trà đen và trà xanh có 3 sự khác nhau cơ bản. Trong thời gian gần đây có lẽ mọi người đã nghe khá nhiều thông tin về trà đen và trà xanh nhưng

Trà đen và trà xanh khác nhau ở chỗ nào? Đây là một câu hỏi có rất nhiều người thắc mắc, thậm chí ngay cả người uống trà lâu năm cũng chưa chắc biết.Trà đen và trà xanh đều được bắt nguồn từ cây trà, nhưng cách chế biến và cũng như giá trị đối với sức khỏe thì trà đen và trà xanh có 3 sự khác nhau cơ bản. Trong thời gian gần đây có lẽ mọi người đã nghe khá nhiều thông tin về trà đen và trà xanh nhưng có lẽ về sự khác nhau cơ bản của 2 loại trà này thì rất nhiều người tiêu dùng còn chưa biết. Quá trình chế biến làm nên sự khác biệt giữa trà đen và trà xanh, có 3 điểm nổi bật nhất như sau: 

1. Sự khác biệt của trà đen và trà xanh ở nồng độ oxy hóa.

Nồng độ oxy hóa tùy theo từng chủng loại trà. Oxy hóa là yếu tố tác động đến màu, hương và vị của loại trà đó. Cụ thể trà đen có mức độ oxy hóa cao nhất, còn trà xanh không áp dụng cho quá trình oxy hóa. Trà xanh được áp dụng từ lá trà chế biến bằng cách sao trà trong chảo nóng sau đó trải qua quá trình làm nguội nhanh do đó mà không làm trà bị oxy hóa cao, giữ được màu sắc xanh của trà.

Trà đen thì lại khác, cũng làm được từ lá trà giống như trà xanh, nhưng lại được ủ men oxy hóa. Khi trà bị oxy hóa thì các enzim có trong lá trà thì sẽ bị tối màu đi, do trong quá trình oxy hóa đã chuyển đổi các chất rolyphenol trong trà, thành các họp chất oxidase, đáng chú ý nhất là còn tạo ra chất thearubigins.Thearubigins làm cho hương vị trà khi pha có vị mạnh hơn. Ngoài ra chính nhờ phản ứng lên men mà trà đen có mùi thơm đặt biệt khi pha nước trà có màu lên từ đỏ nên trà đên còn có thể được gọi là " Hồng Trà ". Trà đen có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa do các tế bào rất tốt. 

Trà đen

2. Lượng caffeine trong trà xanh và trà đen. 

Xét về nồng độ caffeine thì trà xanh có ít hơn trà đen, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Hàm lượng caffeine trong trà phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như về giống cây trồng, phương pháp sản xuẩ cũng như phương pháp ngâm. Hàm lượng caffeine thường từ 24-40mg ở mỗi ly trong khi hàm lượng này ở trong một ly trà đen lại có độ dao động lớn hơn khoảng 14-61mg. Nếu như trà đen là một loại trà rất tốt cho viêc chống lão hóa rất tốt thì trà xanh lại có thành phần L - thianine giúp tăng hoạt tinh của chất truyền thần kinh ức chế GABA - nguyên nhân gây ra lo lắng.

Nước trà xanh

3. Khác nhau về các mức độ của hợp chất và công dụng.

Cả trà đen và trà xanh đều có cùng loại của các hop chất phenolic nhưng thành phần của các họp chất này trong trà đen và trà xanh khác nhau đáng kể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh do không trải qua quá trình oxy hóa do vậy mà có chứa thành phần catechin cao hơn trà đen. Đây là chất được theanin biến đổi thành trong lá trà xanh tươi và khi chế biến thành trà xanh khô thì theanin thì cũng biến thành cetachin có tác dụng chống lại hoạt động của các gốc tự do. Các góc tự do này vốn là những tác nhân gây nên các tổn thương ở mãng tế bào của cơ thể và nó cũng là tiền đề đưa đến nhiều bệnh mãn tính, hoặc làm tăng các nguy cơ bệnh ác tính.

Trong khi đó trà đen do được ủ men oxy hóa mà có những biến đổi về thành phần nhất định. Màu đen của lá trà là do quá trình chế biến khi lên men gây oxi hóa các pholyphennol của trà tươi. Trong giai đoạn phản ứng sinh hóa lúc trà lên men, đó là sự oxy hóa của catechin do polyphennol oxidase cho ra chất Theaflavin monogallate và Thearubugins tùy thuộc vào các điều kiện mà nhà sản xuất mong muốn cho sản phẩm của mình mang các hương vị đặc biệt mà cho liều lượng, thời gian, ánh sáng, trong các giai đoạn lên men, nhưng nói chung các thành phần có trong trà đen sau khi chế biến như vừa nêu đều có tác dụng ngăn chặn và ức chế hoạt động của các gốc tự do và chống nhiễm trùng.