Trà ngon của Việt Nam gồm những loại nào

Từ xưa đến nay, giới thưởng trà người Việt chúng ta vẫn quen tôn sùng và ngưỡng mộ thập đại danh trà của Trung Hoa mà quên mất rằng chính trên mảnh đất chữ S của chúng ta cũng có nhiều loại trà ngon.

Từ xưa đến nay, giới thưởng trà người Việt chúng ta vẫn quen tôn sùng và ngưỡng mộ thập đại danh trà của Trung Hoa mà quên mất rằng chính trên mảnh đất chữ S của chúng ta cũng có nhiều loại trà ngon. Nổi bật trong các vùng trà sản sinh ra các loại trà ngon nhất. Trà thì được phân ra 2 loại đó là một loại chưa chế biến và một loại là đã chế biến và trà của Việt Nam gồm có những loại như: Trà Ô Long, trà đen, trà ướp hương, trà túi lọc là các sản phẩm trà đã qua chế biến, trà Ô Long, Trà xanh, là các sản phẩm trà tươi. Hôm nay dưới bài viết này Notetea sẽ bật mí cho các bạn biết được trà ngon của Việt Nam gồm những loại nào

1. Trà Ô Long.

Trà Ô long là một trong những loại trà ngon của Việt Nam, là loại trà cao cấp được tuyên truyền là loại trà dâng lên cho vua chúa. Hiện nay, trà Ô Long sản xuất và chế biến trên dây truyền và công nghệ hiện đại, trà sau khi chế biến có màu hơi vàng đậm và có vị và hương thơm đặc biệt. Nhìn chung thì sản phẩm trà ô long đều có hình thể màu xanh đen, bóng hình cầu hoặc bán cầu, có màu sắc và kích thướt hạt đồng nhất, màu nước vàng xanh, vị chát nhẹ, dịu, hậu ngọt, hương Ô Long tự nhiên. Nhờ quy trình sản xuất bán lên men nên trà Ô Long có nguồn polyphenol dồi dào, không chỉ ngăn ngừa các bận ung thư, viêm khớp tiêu chảy.... như trà xanh mà còn chống suy thận, sâu răng, đồng thời giúp làn da tươi trẻ và hạn chế béo phì. 

Trà Ô Long notetea

 

2. Trà ướp hương.

Trà ướp hương là các loại trà như trà đen ướp chung một số loại hoa đã được sấy khô như hoa sỏi, hoa lài, hoa ngầu, hoa sen, hoa cúc. Với một tỉ lệ riêng tạo nên những hương vị độc đáo cùng với các thương hiệu nổi tiếng. Nước trà sau khi rót ra sẽ có hương thơm đặc trưng cho một loại hương liệu. 

trà ướp hương

3. Trà túi lọc.

Trà túi lọc được biết đến là một sản phẩm tiện ích dễ sử dụng, trà túi lọc là các vụn trà trong quá trình chế biến trà đen, người chế biến muốn tận dụng các sản phẩm từ lá trà tránh lãnh phí. Các vụn trà được đóng vào các gói bằng giấy chuyên dùng sau khi đun nước xong chỉ cần cho túi trà sau một khoảng thời gian lấy túi và cả bả trà ra một cách dễ dàng.

Trà túi lọc cũng được bán trong các của hàng cà phê, quán ăn.. Ngoài ra trà túi lọc còn dùng để chăm sóc sắc đẹp, có thể sử dụng cả túi sau khi được làm ẩm, hoặc sau khi đã pha trà, dùng túi đó đắp mặt làm se khít lỗ chân lông, trị mụn làm sáng da. 

Trà túi lọc

4. Trà hòa tan.

Trà hòa tan là loại trà đã qua chế biến trên các dây truyền công nghệ hiện đại là loại trà thứ phẩm: Vụn trà đen, trà cộng, được chế biến loại bỏ cặn sau đó rẫy và đem xấy khô cho ra loại sản phẩm bật mịn hòa tan được trong nước tốt, trong trà hòa tan có hàm lượng các chất như caffeine, axit amin, tannin cao vì có độ hòa tan cao. Trà hòa tan dùng để chế biến các món ăn, làm đẹp hoặc uống. 

Các loại trà ngon của Việt Nam kể trên đã được nhiều người sử dụng và cảm nhận được những lợi ích tích cực và các loại trà ngon của Việt Nam đang ngày càng vươn xa ra thế giới. Thưởng trà là một nghệ thuật, phân định phẩm cấp trà luôn là điều vô cùng khó khăn, nếu nói loại trà nào là ngon nhất thì thật khó, vì mỗi người có gu thưởng thức khác nhau nên sẽ đánh giá phẩm cấp trà theo tiêu chí khác nhau. 

Thơm, thơm, thơm tự bàn tay.

Hương nào của đất, của cây, của người.

Chất trong gió nắng, mưa trời.

Đi qua lửa đó một đời đến nhau.

(Trích)