Uống bao nhiêu cốc cà phê mỗi ngày là tốt

Uống cà phê trở thành một hoạt động thư giản thói quen yêu thích của nhiều người vào buổi sáng. Họ có thể ra ngoài để cùng thưởng thức cà phê với bạn bè hoặc tự pha cà phê cho mình tại nhà hoặc tại nơi làm việc.

Uống cà phê trở thành một hoạt động thư giản thói quen yêu thích của nhiều người vào buổi sáng. Họ có thể ra ngoài để cùng thưởng thức cà phê với bạn bè hoặc tự pha cà phê cho mình tại nhà hoặc tại nơi làm việc. Cà phê giúp bạn tỉnh táo và sảng khoái hơn trước khi bắt đầu làm việc, nhưng nó cũng đem lại những tác hại nhất định đối với sức khỏe. Vậy uống bao nhiêu cà phê là quá nhiều? Khoa học đã tìm ra con số chính xác về lượng cà phê có thể gây hại cho sức khỏe. Và việc uống bao nhiêu cốc cà phê mỗi ngày là tốt là một điều mà rất nhiều người đang tìm câu trả lời, mời các bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm nhé. 

Cà phê đã pha

1. Lợi ích của Cà Phê.

Mối liên quan chính của cà phê đối với sức khỏe nằm ở caffeine. Các loại thực vật như cây cà phê tạo ra caffeine nhằm để tiêu diệt các côn trùng tấn công như bọ xít. Đồng thời nó cũng là phần thường cho các loài giúp cho chúng thụ phấn. Con người từ lâu đã sử dụng caffeine như một chất kích thích thần kinh, giúp cơ thể tỉnh táo tăng khả năng tập trung tạm thời. Caffeine là thành phần trong rất nhiều thức uống như cà phê, nước tăng lực, socola.. Caffein là một loại chất kích thích được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới, cà phê có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong, theo một số nghiên cứu thì uống cà phê có nguy cơ giảm mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, gan và bệnh gout... Cà phê cũng có thể giúp ngăn ngừa tác hại đối với ADN nhờ thành phần chứa chất chống oxy hóa và chống viêm. 

Dùng cà phê sáng

2. Uống nhiều hơn 6 tác cà phê mỗi ngày sẽ rất có hại cho sức khỏe.

Caffeine có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người theo nhiều cách khác nhau và tùy thuộc vào giới tính, tuổi tác, khối lượng cơ thể, tốc độ trao đổi chất và độ nhảy cảm với chất kích thích. Vì theed không có giới hạn cứng về lượng caffeine mà một người nên uống trong một ngày. Tuy nhiên, những nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống 6 tách cà phê hay nhiều hơn mỗi ngày có thể đem đến những tác dụng ngược, chống lại những lợi ích chính của thức uống này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 22%, vì thế ngay cả khi cà phê có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe bạn cũng không nên uống quá nhiều 6 tách trên ngày. Những nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà phê trong thời gian dài và bệnh tim mạch. Kết quả cho thấy, mức caffeine nạp vào cơ thể quá mức có thể gây ra huyết áp cao dẫn đến bệnh tim mạch.

FDA cũng đã khuyến cáo rằng, những người bị huyết áp cao, bệnh tim và phụ nữ mang thai nên giảm mức tiêu thụ caffeine xuống mức tối thiểu đối với những người trên 55 tuổi, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo chỉ nên uống ít hơn 4 tách cà phê mỗi ngày. Tùy theo cơ địa của nhiều người mà uống được ít cà phê hơn, nếu bạn thuộc nhóm dễ bị say cà phê, hoặc phải chịu một trong số tác dụng phụ sớm như mất ngủ, kích thích thần kinh, bồn chồn, dễ cáu gắt, đau dạ dày, ợ nóng, tim đập nhanh, run cơ, co giật .. lời khuyên là nên hạn chế tiêu thụ cà phê hàng ngày. 

Cà phê thượng hạng

3. Lượng cà phê/ caffeine con người dung nạp là khác nhau. 

Caffeine ảnh hưởng tới con người theo nhiều cách khác nhau, nhiều gen là đã được phát hiện ra là đến độ nhảy của chúng ta tới caffeine, những gen này liên quan tới các enzyme phá vỡ caffeine trong gan cũng như các cụ thể trong não bị ảnh hưởng bởi chất caffeine. Những ảnh hưởng của caffeine lên giấc ngủ đã được xác định là do di truyền, một số người có thể uống cà phê và đi ngủ ngay sau đó, nhưng đối với những người khác họ có thể tỉnh táo cả đêm. Còn tùy thuộc vào gen trội của bạn, bạn có thể dung nạp được nhiều hay ít caffeine, hầu hết mọi người đều ở giữa hai mức đó. Khả năng dung nạp riêng từng người rất quan trọng, những ai uống cà phê mỗi ngày có thể dung nạp nhiều hơn những người hiếm khi uống cà phê.

4. Thông điệp chính.

Đối với những người thích uống cà phê, có rất ít bằng chứng về tác hại và nhiều bằng chứng cho thấy nó có lợi, mặt dù 4-5 tách mỗi ngày là mức lý tưởng nhất nhưng nhiều người có thể dung nạp được nhiều hơn thế mà không gặp phải vấn đề gì.