Uống trà hay cà phê tốt hơn cho sức khỏe?

Uống trà mỗi ngày không những giúp bạn nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sinh lực mà còn phòng chống bệnh tật.

Uống trà và cà phê là hai loại thức uống quen thuộc giúp bạn ngày mới tỉnh táo hay thư giãn hơn sau một ngày đầy căng thẳng. Nhưng nhiều người luôn thắc mắc về tác dụng của trà và cà phê. Và uống trà hay cà phê tốt hơn cho sức khỏe. Hãy cùng NOTE tea tìm hiểu nhé!

1. Tác dụng của việc uống trà

  • Tăng tuổi thọ
  • Tỷ lệ ung thư thấp ở những người nghiện trà
  • Chống oxy hóa.
  • Có hiệu quả ngăn chặn sự lây lan của HIV trong cơ thể
  • Giảm 71% nguy cơ mắc bệnh parkinson.
  • Axit amin trong trà sẽ làm cho tâm trạng sảng khoái hơn.
  • Chống bệnh tim.

Tác dụng của việc uống trà

2.  Tác dụng của cà phê

Cafein cũng kích thích xuất tiết dịch dạ dày, cao hơn bình thường đến 15% giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra nhanh hơn, người uống có cảm giác nhẹ bụng và khoan khoái. Bên cạnh đó, cà phê giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, ngăn ngừa bệnh Parkinson, sỏi mật, bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh gout.

Tác dụng của cà phê

3. Uống trà hay cà phê tốt hơn cho sức khỏe

Cả trà xanh và cà phê đều giúp chống lại tiểu đường tuýp 2, mặc dù khả năng này mạnh hơn ở cà phê. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống cà phê thường xuyên giảm 23 - 50% nguy cơ mắc bệnh này.

Ngoài ra, trà xanh có thể làm chậm suy giảm nhận thức ở người già nếu uống lượng ít hơn, trong khi cà phê chỉ cho thấy tác dụng tương tự khi uống nhiều. Trà xanh cũng làm hạ cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Cuối cùng, những người uống trà xanh giảm 31% nguy cơ mắc bệnh tim. Những người uống trà đen 4 lần/ ngày trong 6 tuần đã được tìm thấy có nồng độ hormone cortisol thấp hơn của sự căng thẳng.

Uống trà hay cà phê tốt hơn cho sức khỏe

Tuy nhiên, một nghiên cứu tại Đan Mạch phát hiện ra rằng, uống trên 8 ly cà phê một ngày làm tăng đáng kể nguy cơ thai chết lưu. Trong khi đó, trà có thể chứa thuốc trừ sâu – ngay cả khi nó được dán nhãn hữu cơ – và có chứa một lượng lớn tannin, làm giảm hấp thu chất sắt trong máu, có thể gây ra bệnh thiếu máu.

Uống trà xanh hay cà phê đều chứa caffeine, cũng như một lượng lớn các chất chống oxy hóa và một số khoáng chất là những chất lạ đối với cơ thể và có thể gây ra một sự gia tăng cơ chế phòng vệ của cơ thể. Vì vậy bạn nên cân nhắc lượng trà và cà phê hợp lí khi sử dụng hằng ngày.