Xếp hạng những loại trà ngon

Khi nhắc đến những loại trà tốt cho sức thì phải kể đến: Trà đen, trà xanh, Trà  Ô Long, đó đều là những cái tên khá quen thuộc và đều được làm từ lá của cây trà. Mỗi nước có một loại trà và văn hóa uống trà riêng. Việt Nam là nước nhiệt đới, điều kiện th

Khi nhắc đến những loại trà tốt cho sức thì phải kể đến: Trà đen, trà xanh, Trà  Ô Long, đó đều là những cái tên khá quen thuộc và đều được làm từ lá của cây trà. Mỗi nước có một loại trà và văn hóa uống trà riêng. Việt Nam là nước nhiệt đới, điều kiện thích hợp để trồng nhiều loại lá trà, để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người dùng. Hôm nay Notetea sẽ xếp hạng những loại trà ngon và có giá trị dinh dưỡng nhất cho sức khỏe và cả gia đình bạn. 

1. Trà đen. 

Trà đen là loại trà phổ biến và chiếm 75% lượng chè tiêu thụ toàn thế giới giống như nhiều loại trà nó được làm từ lá của cây Camellia sinensis, thường được cuộn lại và lên men oxy hóa và sau đó xấy khô. Trà đen khi pha lên có vị hơi đắng nhưng dễ uống hơn trà xanh, có mùi thơm sang trọng và chứa khoảng 40mg caffeine mỗi cốc ( cốc khoảng 50 -100ml ). Trà đen từ xa xưa đã được sử dụng như một loại thuốc trị bệnh quý báo trong dân gian và chỉ có những bậc vua chúa và vương giả mới được sử dụng loại trà này. Có lẻ vào thời đó với những dụng cụ chế biến còn khá là thô sơ nên việc ủ men trà khó hơn bây giờ. 

Với rất nhiều những nghiên cứu và thử nghiệm các nhà khoa học đã chứng minh rằng trà đen có chứa nhiều chất chống oxy hóa chống lại nhiều bệnh tật bao gồm theaflavin, thearubiginvà catechin ( tốt cho người bệnh tim và bệnh ung thư ). Một nghiên cứu gần đây cho thấy uống trà đen có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường - Rebecca Baer. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng uống mỗi ngày 3 ly trà đen có thể giảm nguy cơ đột quỵ 21%.

Chuẩn trà đen

2. Trà Ô Long.

Đứng sau trà đen trong bảng xếp hạng các loại trà tốt cho sức khỏe chính là trà Ô Long. Đây là loại trà có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng là loại trà tiêu biểu của Đài Loan với lượng sản xuất khá lớn. Các loại trà Ô Long thượng hạng hiện nay hầu hết đều được làm từ những giống trà xuất xứ bản địa Đài Loan. Trà Ô Long có cách chế biến tương tự như trà đen nhưng có mức oxy hóa thấp hơn và được liệt vào danh sách trà vàng, tức là màu nước trà có màu vàng, do đó cung cấp một hương vị phong phú hơn nó chứa khoảng 30mg caffein mỗi cốc. 

Trà Ô Long rất tốt cho việc giảm cân, trà Ô long kết hợp một enzime chịu trách nhiệm về hòa tan các chất béo trung tín, một loại chất béo được lưu trữ trong các tế bào. Một nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ uống trà Ô Long có thể đốt cháy calo nhiều hơn một chút trong khoảng thời gian 2 giờ với những người chỉ uống nước. 

Trà Ô Long của Notetea

3. Trà xanh. 

Trong nhóm trà tốt cho sức khỏe thì không thể không nhắc tới trà xanh. Đây là loại trà dễ trồng và dễ chế biến tuy nhiên lại không được phổ biến nhiều trên thế giới mặc dù tại thị trường Việt Nam đây là loại trà rất phổ biến. Trà xanh có hương vị trà đậm hơn so với trà đen vì cách chế biến rất đơn giản, các lá trà được sao khô và không được lên men nên nước trà khi pha có màu xanh nhạt trà xanh có chứa khoảng 25mg caffein mỗi chén. 

Đậm vị trà xanh

Có thể bạn là người sành về trà và cách pha trà nhưng chưa chắc bạn đã biết hết những loại trà ngon nhất Việt Nam chúng ta trên đây. Trà ngon không chỉ nằm ở thổ nhưỡng mà còn ở kỹ thuật trồng, chăm sóc và đặt biệt nhất vẫn là cách chế biến trà. Trên đây là một số loại trà được dùng phổ biến và được yêu thích nhất Việt Nam. Nếu bạn là người đam mê, muốn thưởng thức văn hóa trà đạo nên một lần uống qua những loại trà ngon này. NOTETea hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn.