Cách nhận biết khẩu trang giả

Ngày nay về nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế ngày càng cao, nhiều người tiêu dùng rất lo lắng là không biết những mặt hàng mình mua có phải là hàng thật.

Chủng virus corona mới có tên chính thức là covid-19. Nó là một phần của một nhóm các coronavirus, bao gồm cả virus cảm lạnh thông thường cà virus SARS chết người. Loại virus mới lây lan qua ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc với người bệnh. Do vậy theo logic trên thì chúng ta vẫn nên sử dụng khẩu trang. Đặc biệt là khẩu trang cần thiết cho những người có triệu trứng mắc bệnh để tránh lây lan mầm bệnh. Ngày nay nhiều người lựa chọn khẩu trang y tế thay cho những loại khẩu trang bằng vải thông thường bởi sự tiện dụng và rẻ tiền của nó vì khẩu trang này chỉ sử dụng một lần, không tốn công phải giặt.

Khẩu trang y tế được xem là một vật dụng cần thiết với tất cả mọi người khi lưu thông trên đường phố, đặc biệt với tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay ở nước ta. Tuy nhiên trong thời buổi như hiện nay khẩu trang y tế ngày càng xuất hiện nhiều hàng nhái, hàng giả và kém chất lượng khiến cho người tiêu dùng băn khoăn, lo lắng không biết nên chọn mua sản phẩm nào thật sự tốt và đảm bảo cho sức khỏe của bạn. Do đó bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một số mẹo nhỏ để giúp bạn nhận biết khẩu trang y tế thật, giả để lựa chọn.

Khẩu trang than hoạt tíng

Khẩu trang giả

Hiện nay khẩu trang y tế được bày bán tràn lan trên thị trường và thường không rõ nguồn gốc, thông thường từ 1.000 - 3.000 đồng là bạn đã có thể có một chiếc khẩu trang. Da mặt chúng ta sẽ phải tiếp xúc rất thường xuyên với khẩu trang, nên khi mua phải những loại khẩu trang kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng sẽ dễ dẫn đến tình trạng như da bị di ứng, nổi mụn, bệnh về đường hô hấp... ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Khẩu trang y tế hiện nay có nguồn gốc xuất phát từ 2 nguồn chính là nhập khẩu và sản xuất trong nước, nhìn về mắt thường bằng hình thức bên ngoài của 2 loại này khá giống nhau, người tiêu dùng khó mà phân biệt được đâu là hàng chuẩn và đâu là hàng dởm, nhiều người mua khẩu trang phải dựa vào cảm tính.

Và dưới đây là một cách nhận biết khẩu trang giả mà người tiêu dùng cần nên biết để tránh "rước họa vào thân". 

cách 1: Ngâm nước

Để phân biệt được khẩu trang hàng tốt, chất lượng thì cách đơn giản nhất là chúng ta chỉ việc ngâm khẩu trang vào nước. Nếu là khẩu trang y tế thật thì sẽ rất ít nước ngấm vào hoặc có thể không hề bị thấm nước, bởi bề mặt khẩu trang thật rất mịn và không dễ bị xù lông. Còn khẩu trang y tế giả sẽ ngay lập tức ngấm rất nhiều nước và dễ bị xù.

Ngâm khẩu trang vào nước

Cách 2: Xé khẩu trang

Hoặc một cách khác nữa đó là bạn dùng tay xé đôi chiếc khẩu trang, chiếc khẩu trang thật rất khó rách, còn khẩu trang giả có thể xé toạc ra một cách dễ dàng.

Cuối cùng đó là kiểm tra lớp vải lọc bên trong chiếc khẩu trang, đây là cách đơn giản giúp bạn nhận biết dễ nhất, bởi khi xé ra bạn sẽ nhận biết được đâu là giấy tốt và đâu là loại giấy vệ sinh thông thường. Nếu khẩu trang thật thì sẽ là lớp giấy rất mịn, không thấm nước giúp khẩu trang có thể lọc bụi bẩn, còn khẩu trang giả thì lớp giấy đó chỉ là lớp giấy thông thường và khi ngâm vào nước nó sẽ nhanh chóng bị nhũn ra và nát bét, bởi đây chỉ là lớp giấy ăn thông thường và không đạt chất lượng.

Xé khẩu trang ra kiểm tra

Bên cạnh đó thị trường hiện nay nhiều người tiêu dùng còn rất ưu chuộng loại khẩu trang than hoạt tính, khẩu trang này có 4 lớp để phân biệt được khẩu trang chất lượng và khẩu trang không chất lượng thì bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau để nhận biết. Cắt khẩu trang y tết ra, xong sau đó xem 4 lớp giấy trong khẩu trang, nếu là khẩu trang thật thì sẽ có lớp kháng khuẩn thì sẽ có một lớp giấy than hoạt tính, để phân biệt được lớp than hoạt tính này thì bạn cần lưu ý một vài đặc điểm sau:  lớp giấy rất mịn, các hạt trên than hoạt tính nhỏ và được trải đều trên bề mặt của tờ giấy.

Có rất nhiều loại khẩu trang, với nhiều tính năng như: chống nắng, chống khói bụi, ngăn vi khuẩn, virus. Do đó bạn nên lựa chọn loại khẩu trang thích hợp. Ví dụ, đi đến bệnh viện thì nên chọn lại chống virus. Bạn nên chọn loại khẩu trang vừa vặn, không quá chật hay quá rộng. Nên dùng loại khẩu trang che kín của cả miệng và mũi. Không nên đeo khẩu trang để che miệng hay che trên mũi, rồi thi thoảng kéo xuống cằm. Khẩu trang y tế thì chỉ nên dùng một lần.