Hướng dẫn cách pha trà Ô Long ngon

Thủy là nước, mà nước ở trong ấm trà rất quan trọng, nên chúng tôi khuyến cáo nguồn nước tự nhiên là tốt nhất để có ấm trà ngon.

Người Việt Nam mời nhau tách trà không chỉ đơn thuần là để giải khát, mà còn là biểu hiện một phong độ văn hóa thanh cao, một sự kết giao tri kỷ, một tấm lòng ước mong hòa hợp, một sự tâm đắc của những người đối thoại. Chính vì vậy để thể hiện được tinh thần đó tách trà phải giữ được màu vàng sánh trong xanh, hương thơm dạt dào như mang hơi thở của đất trời, vị đắng chát như nỗi vất vả cần lao của người lao động và hậu vị ngọt mát như tầm hồn người việc giàu tình nghĩa.

Trà ô long là loại trà cao cấp, có chút khác biệt so với các loại trà khác do mức độ oxy hóa của lá trà nên cần một phương pháp pha trà chuyên nghiệp. Một tách trà ngon thì trà phải giữ được màu vàng sánh trong xanh, hương thơm dạt dào, vị đắng chát. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách pha Trà ô long ngon và thưởng thức được hết chất lượng của loại trà này. 

Trà Ô Long của Notetea

1. Hướng dẫn cách pha trà ô long ngon 

  1.1. Có 3 yếu tố để tạo nên một chén trà ô long ngon, chất lượng. 

- Nước pha trà: Các loại nước đặt biệc mà các trà nhân ngày xưa hay sử dụng để pha trà như nước sương đọng trên lá sen, nước suối thượng nguồn. Nhưng ngày nay rất khó để tìm các nguồn nước này. Nếu ở vùng nông thôn bạn có thể sử dụng nước mưa, nước giếng trong để pha trà. Còn nếu ở thành phố thì nên dùng nước suối đóng chai hoặc nước lọc tinh khiết. Do nguồn nước sinh hoạt hiện nay có chứa hàm lượng kim loại nặng hay các vi lượng trong nước máy sẽ làm mất hương vị trà ngon.

- Nhiệt độ nước: Nước phải sôi ở 92 - 96 độ C, nếu dùng bình thủy tinh và nước không đủ nhiệt độ khi pha trà sẽ không bộc lộ đủ hương vị. 

- Thời gian hãm trà: Thời gian hãm trà 1 lần khoảng 30 - 40s (Dưới 1 phút). Trà Ô Long notetea có thể pha 4 - 6 lần đối với người thích uống đậm, còn người thích uống nhạt có thể pha từ 7 - 8 lần.

pha trà

2. Các bước pha trà Ô Long.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ pha trà.

Trà Ô long loại một ngon phải đạt được hình dạng như: Mịn, có màu xanh, viên trà tròn đều, ít trơ cọng, không có hoặc rất ít vụn. Trà Ô Long notetea có hương thơm ngọt, phản phất mùi quế của ô long Tứ Quý, thoang thoảng chút mùi sữa rất thanh của ô long Kim Tuyến. 

Dụng cụ pha trà: Chén uống trà, ấm nấu nước ( ấm nhỏ sẽ giúp bạn pha chế, dễ pha nhiều lần nước kiểm soát nhiệt độ nhưng ấm cũng phải đủ kích thước để búp trà nở ra được)

Bước 2: Làm nóng dụng cụ pha trà.

Dùng nước sôi trán hết toàn bộ dụng cụ để vệ sinh, và giúp khi pha ấm giữ được nhiệt, làm cho trà Ô Long mau chính và giữ nhiệt được tốt hơn.

Bước 3: Đông trà.

Cho trà vào ấm, xúc trà bằng tre hoặc gỗ, không dùng tay hoặc muỗng kim loại. Lượng trà trung bình cho 150ml nước là 3gr trà.

Bước 4: Đánh thức trà.

Để đánh thức các sợi trà, bỏ đi các bụi bẩm bám vào trà giúp trà pha được dậy hương, và muốn trà ngon hơn cần đổ nước xấp mặt trà, xoay đều ấm 10s và đổ nước đi.

Bước 5: Hãm trà.

Sau khi tráng trà xong, bắt đầu hãm trà bằng cách châm nước sôi ở nhiệt độ 92 - 96 độ C. Rót vào cho đầy ấm và đậy nắp lại ( nên đổ nhiều để khi đậy nắp lại, nước trà lại che kín phần mép của nắp ấm, giúp cho trà không bị mất hương và mau ra trà). Hãm trà trong thời gian 40- 45s cho lần pha trà đầu tiên nước này chủ yếu để thưởng thức mùi hương của trà, điều chỉnh thời gian trà tăng lên cho những lần pha nước tiếp theo.

Trà Ô LOng

Đó là những cách uống trà ngon của những người chuyên nghiệp hay áp dụng, với loại trà chất lượng như Ô Long rất đáng để bạn thử.

Tìm hiểu thêm tại đây: 

Notetea

Trà ngon và cách nhận biết.

Cách nhận biết trà thật và giả.