Trà ngon và cách nhận biết

Chè ngon là loại chè đảm bảo toàn diện các yếu tố sau: Nước trà phải trong, xanh, vàng, sáng, sánh. Uống trà là một nghệ thuật, và cần phải biết thưởng thức trà không đơn thuần là thức uống giải khát mà còn phải cảm nhận được vị ngon tinh tế từ mùi thơm.

Đối với những người mới uống trà hoặc đang tập uống trà, việc chọn được loại trà ngon đúng chất có lẽ còn là việc rất khó khăn. Notetea sẽ giúp bạn một vài mẹo nho nhỏ để chọn được các loại trà ngon nhé. Cũng xin lưu ý, “trà ngon” là một khái niệm rất mơ hồ, vì cái “ngon” phụ thuộc rất nhiều vào vị giác và cảm giác chủ quan của mỗi người, nên chắc chắn sẽ khó có sự thống nhất trong cách gọi trà ngon.

Tuy nhiên, ở đây Notetea chỉ đưa ra một số cách nhận biết trà ngon dựa trên cảm quan và ngoại hình trà dành cho những người uống trà hàng ngày. Cũng rất mong nhận được sự chia sẻ từ những bạn có trải nghiệm nhiều với trà để kiến thức của chúng ta phong phú hơn.

Đến với Notetea bạn không chỉ được thưởng thức những tách trà thơm ngon mà còn biết thêm nhiều kinh nghiệm cũng như những câu chuyện hay ho. Chúng tôi xin đưa ra một vài tiêu chuẩn trà ngon và cách nhận biết qua bài viết dưới đây nhé!
 

Như thế nào là trà ngon?

Câu hỏi này rất khó để trả lời. Mỗi người lại có một định nghĩa riêng cho trà ngon. Có thể là trà thơm, nước trà xanh, hay có vị đắng chát nhè nhẹ… Nó phụ thuộc rất nhiều vào vị giác và cảm nhận chủ quan của mỗi người. Cùng là một ấm trà, nhưng có người khen thơm ngon miễn chê, nhưng cũng có những người tỏ ý chưa được hài lòng thật sự.
 
Nhưng dù là ai thì cũng sẽ đều có một vài quy tắc chung mà ai cũng quan tâm tới đầu tiên khi lựa chọn trà. NoteTea sẽ dẫn chứng ra vài tiêu chuẩn chung với một số loại trà phổ biến. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn dễ dàng được phần nào trong việc lựa chọn trà.
trà xanh được pha

Trà Thái Nguyên – Trà phổ biến nhất của Việt Nam

Thái Nguyên từ lâu đã nổi tiếng là vùng đất trồng chè ngon đặc trưng. Người Pháp đã xưng tặng đây là vùng trà ngon nhất Đông Dương. Đặc biệt nổi danh với trà của thôn Tân Cương. Qua bàn tay khéo léo của các người làm trà, trà Thái Nguyên được thu hoạch một tôm hai lá. Theo cùng đó là quy trình chế biến hoàn toàn thủ công để cho ra những sợi trà xoăn như móc câu, trắng như sương tuyết. Có vị thơm ngon mang đặc trưng của mảnh đất này.
 
Trà Thái Nguyên ngon là loại trà mà bạn thấy có sợi săn nhỏ, cong như cái móc câu. Có màu “mốc” đặc trưng. Các sợi trà có độ lớn đồng đều với nhau, còn nguyên hình dạng và ít bị vụn. Ít có hoặc không có những sợi màu vàng hoặc cọng. Lưu ý rằng trà Thái Nguyên có sợi càng nhỏ và đều thì trà càng thơm ngon.
Trà thái nguyên

Trà Ô Long

Trà Ô Long vốn được mệnh danh là một loại trà ngon “quý tộc”, do trong quá trình trồng trọt và chế biến đòi hỏi phải tuân thủ một quy trình khắt khe và hoàn toàn khác so với các loại trà khác. Để có được thành phẩm trà Ô Long thì từ nguyên liệu tươi thu hái về, phải mất hơn 30 tiếng qua nhiều công đoạn khác nhau như làm héo, ủ, quay thơm, diệt men, định hình, phân loại…

Trà Ô Long thường được định hình thành những viên tròn, nhỏ, và đã được ủ cho lên men khoảng 30%, nên khi pha, trà có mùi thơm ngọt, nước hơi vàng, vị thanh, ngọt hậu, không còn cái chát đượm như những loại trà khác.

Trà Ô Long ngon có các viên trà tròn đều, kích thước tương đồng nhau, ít hoặc không có vụn. Nhìn vào viên trà không thấy cọng lộ ra ngoài nhiều, viên trà tròn nhẵn, có màu xanh. Nếu là Ô Long Tứ Quý thì khi ngửi trà Ô Long khô sẽ thấy thoang thoảng hương quế.
Trà Sen Bảo Lộc

Trà Ô Long

Kinh nghiệm nho nhỏ

Bạn có thể ngửi trà bằng cách đưa trà lên gần mũi, thở nhẹ ra, sau đó lại hít vào. Hương trà sẽ lên rất mạnh, xông vào trong mũi. Trà Thái Nguyên ngon sẽ có mùi thơm giống của cốm non, hay hương cỏ non thơm ngọt và thanh khiết. Cảm giác dễ chịu, khoan khoái khi ngửi hương thơm của trà.
 
Khi pha trà, thả búp trà vào ấm sành, sứ đã tráng nóng sẽ nghe tiếng roong roong. Hương cốm non dậy mùi lên ngay lập tức. Nếu có thời gian bạn có thể pha thử một tách trà uống thử, bạn tráng trà xong, ủ trà trong vòng 15 giây, rót trà ra thấy có màu xanh, nước trong, nếu vàng thì phải là màu vàng mật ong và nước phải trong, màu sáng, uống thử thấy vị êm không chát xít, hương cốm, hậu vị ngọt nhưng không lợ uống xong một lúc không thấy cổ họng chát.
Bạn nghĩ mình đã rất hiểu biết về trà? Không đâu! Trà ngon có rất nhiều bí ẩn và vẻ đẹp mà con người chưa khám phá hết được. Hãy đến với Notetea, để tìm hiểu thêm về trà.
xem tại đây: https://bit.ly/3aAXZUM