Cách bảo quản trà đảm bảo chất lượng

Bên cạnh việc chọn mua được loại trà ngon. Cách bảo quản trà cũng khá quan trọng bạn cần nên biết.

Cách bảo quản trà vô cùng quan trọng. Bởi nếu trà được bảo quản không tốt sẽ bị giảm chất lượng nhanh chóng hoặc thậm chí làm thay đổi hương vị trà dẫn đến những ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.  Do đó, điều rất quan trọng là học cách bảo quản trà đúng cách để chúng vẫn tươi, sạch và hương vị nhất có thể.

1. Nguyên nhân làm giảm chất lượng trà khi cách bảo quản trà không đúng cách

Nếu cách bảo quản trà của bạn không tốt thì dù có loại trà thượng hạn đến đâu cũng sẽ bị hư hỏng. Một số dấu hiệu nhận biết như trà biến thành màu sẫm, mùi vị cũ, nấm mốc.

Nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi các chất trong trà. Nếu trà tiếp xúc với nhiệt độ cao, độ ẩm và ánh sáng mặt trời, các thành phần trong trà sẽ đẩy nhanh quá trình biến đổi, làm hỏng trà trong một thời gian ngắn, đặc biệt là đối với trà xanh mới hái vào mỗi mùa xuân.

1.1. Các yếu tố chính gây hư hỏng trà

Ánh sáng
Nhiệt độ
Độ ẩm
Oxy
V sinh vật
Nhiễm mùi
Độ ẩm của trà

1.2. Chìa khóa cách bảo quản trà

Sự hư hỏng gây ra bởi vi sinh vật dưới ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm và oxy, trong khi ô nhiễm mùi có liên quan đến môi trường lưu trữ. Do đó, chìa khóa của cách bảo quản trà là các điều kiện thích hợp về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và mùi.
Vật chứa tốt khuyên dùng là lon kim loại, chai thủy tinh màu và hũ gốm, hũ sành.

2. Cách bảo quản trà và thời hạn sử dụng của các loại trà khác nhau?

2.1. Cách bảo quản trà xanh

So với các loại trà khác, trà xanh dễ bị oxy hóa, dễ bị mất màu nguyên bản và mùi thơm tự nhiên, đặc biệt đối với các loại trà xanh có nhiều mùi thơm.

Vì nhiệt độ thấp có thể làm giảm hiệu quả tốc độ phản ứng oxy hóa và duy trì độ tươi của trà, do đó, việc bảo quản ở nhiệt độ thấp là tốt nhất cho trà xanh.

Cách bảo quản trà xanh

Cách bảo quản trà xanh:

Bước 1:  Cho trà vào một cái lon kim loại khô và sạch, đổ đầy nó càng nhiều càng tốt, sau đó bịt kín bằng nắp (hoặc túi khóa kéo kín).

Bước 2: Bao phủ lon trà bằng một lớp túi giữ tươi trước khi cho vào tủ lạnh với nhiệt độ được kiểm soát ở 0-5 ° C.


Lưu ý, trong quá trình bảo quản không lưu trữ thực phẩm mang quá nhiều mùi với trà xanh. 


Các vật đựng trà xanh để bảo quản tốt nhất: túi nhôm, hộp kim loại, bảo quản trong tủ lạnh

Thời hạn sử dụng trà xanh: 18 tháng

2.2. Cách bảo quản trà Ô Long

Trà Ô Long thuộc về trà bán lên men, giữa trà đen và trà xanh. Dựa trên mức độ rang sấy, Tieguanyin không rang hay trà Ô Long núi cao sấy nhẹ nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp để duy trì độ tươi và hương vị ban đầu.

Trong khi đối với các loại trà Ô Long sấy kỹ, Tieguanyin rang và một số loại lên men cao như Đại Hồng Bào, Đông Phương Mỹ Nhân, chúng có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Cách bảo quản trà Ô Long

Lon thiếc, hộp sắt, hũ sành sứ đều có thể chứa để bảo quản trà Ô Long rất tốt. Cần phải đề cập rằng hộp đựng trà phải được đổ đầy, để giảm quá trình oxy hóa, và sau đó niêm phong nó. Nếu không có hộp đựng phù hợp, túi nhôm cũng có thể là một lựa chọn tốt.

Các vật đựng để bảo quản trà Ô Long  tốt nhất: hộp thiếc, lon sắt, hũ sứ.

Thời hạn sử dụng trà Ô Long : 24 tháng

Xem thêm: Cách bảo quản trà Ô Long 

2.3. Cách bảo quản trà đen

Trà đen có hàm lượng nước thấp hơn, trà đen có thể được lưu trữ trong một thời gian dài miễn là xa ánh sáng, nhiệt độ cao và mùi. Trong quá trình bảo quản, các loại trà khác nhau không nên được lưu trữ cùng nhau.

Trà đen có thể được đặt trong một hộp kín và khô, tránh nhiệt độ cao và ánh sáng mặt trời. Lon thiếc hoặc sắt có thể tốt, trong khi hũ gốm, hũ tử sa là tốt nhất để tránh ánh sáng mặt trời.

Cách bảo quản trà đen

Hộp đựng tốt nhất: lon thiếc, lon sắt, hũ gốm, hũ tử sa

Thời hạn sử dụng: 36 tháng

2.4. Cách bảo quản trà trắng

Trà trắng là trà lên men nhẹ. Do phần lớn độ ẩm của nó được giữ lại, chỉ hong khô nhẹ nên cần được chú ý nhiều hơn ở khâu bảo quản. Nói chung, trà trắng càng được lưu trữ lâu có màu sắc sâu hơn của trà khô và hương vị ngọt mềm hơn của nước trà.

Nó có thể được bọc trong một túi giấy nhôm, với một thùng carton bên ngoài được niêm phong bằng băng keo. Nếu không có bất kỳ trường hợp đặc biệt nào, gói không nên được mở quá thường xuyên, để tránh không khí tăng tốc oxy hóa trà.

Cách bảo quản trà trắng

Các vật chứa tốt nhất: lon thiếc, hũ sứ, chai thủy tinh màu và thùng carton.

Thời hạn sử dụng: trà trắng lưu trữ càng lâu càng giá trị.

2.5. Cách bảo quản trà Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ (Pu-erh Tea): Là một loại trà lên men, trà Phổ Nhĩ nên được giữ trong môi trường thông thoáng, khô ráo và không mùi. Có thể sử dụng giấy kraft hoặc giấy cotton có khả năng thấm khí tốt, nhưng phải tránh sử dụng túi nhựa.

Đối với lưu trữ cá nhân trong gia đình, Phổ Nhĩ có thể được lưu trữ trong hũ đất sét tử sa hoặc lọ gốm sau khi loại bỏ lớp bọc bên ngoài, và sau đó được đậy bằng nắp.

Trà ép như trà bánh và trà gạch cũng có thể được trưng trên giá trà, làm cho nó thông thoáng nhưng phải tránh xa các mùi. Bởi vì trà có đặc tính dễ hấp thụ mùi, một khi nó hít phải mùi trong quá trình lưu trữ, mùi hương ban đầu của lá trà sẽ bị biến đổi.

Trà Phổ Nhĩ (Pu-erh Tea): Là một loại trà lên men, trà Phổ Nhĩ nên được giữ trong môi trường thông thoáng, khô ráo và không mùi. Có thể sử dụng giấy kraft hoặc giấy cotton có khả năng thấm khí tốt, nhưng phải tránh sử dụng túi nhựa.

Phổ Nhĩ có thể được lưu trữ trong hũ đất sét tử sa hoặc lọ gốm sau khi loại bỏ lớp bọc bên ngoài, và sau đó được đậy bằng nắp.

Trà ép như trà bánh và trà gạch cũng có thể được trưng trên giá trà, làm cho nó thông thoáng nhưng phải tránh xa các mùi. Bởi vì trà có đặc tính dễ hấp thụ mùi, một khi nó hít phải mùi trong quá trình lưu trữ, mùi hương ban đầu của lá trà sẽ bị biến đổi.

Các vật chứa tốt nhất: túi giấy kraft, hũ tử sa hoặc bình gốm.

Thời hạn sử dụng: càng lâu càng tốt

2.6. Cách bảo quản trà thảo mộc

Trà thảo mộc nên được đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, vì ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ là kẻ thù chính để có thể lưu trữ trà thảo mộc nguyên bản.

Các hộp kín là bình bảo quản tốt nhất cho loại trà này, có thể ngăn trà bị hư hỏng do độ ẩm. Nếu bạn sử dụng túi ban đầu, hãy nhớ bóp không khí, sau đó niêm phong nó bằng một cái kẹp.

Thời hạn sử dụng có thể được kéo dài đến khoảng 2 năm trong tủ lạnh. Tuy nhiên, việc bảo quản thông thường không cần phải làm lạnh; một lọ thủy tinh kín là đủ.

Các vật chứa tốt nhất: niêm phong có thể, gói ban đầu.

Thời hạn sử dụng: 18 tháng

Xem thêm bài viết: Cách phân biệt các loại trà cơ bản

3. Một số lưu ý trong cách bảo quản trà

Túi nhựa: Dễ tạo ra mùi trong điều kiện kín và nhiệt độ cao. Dễ dàng bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mạnh, nó có khả năng oxy hóa hoặc gây ra mùi giống như ánh nắng mặt trời để làm suy yếu hương thơm trà.

Thủy tinh trong suốt: Vì ánh sáng làm oxy hóa chất của trà, nó sẽ không chỉ làm suy yếu mùi hương trà mà còn ảnh hưởng đến chất lượng của trà.

Lư ý khi trong cách bảo quản trà


Túi giấy dày hoặc túi giữ tươi: Có khả năng hấp thụ các mùi thực phẩm khác nhau trong tủ lạnh.

Xem thêm bài viết: Những loại trà bạn nên uống hằng ngày