Hạt giống cà phê năng xuất cao, kháng sâu bệnh

Hiện nay nhu cầu thay thế các giống cà phê cũ đang được bà con rất quan tâm bởi vườn cà phê già cõi không mang lại năng suất cũng như chất lượng ngày một sút kém, cây mắc bệnh nhiều khiến chúng ta mất rất nhiều công chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế lại khô

Hiện nay nhu cầu thay thế các giống cà phê cũ đang được bà con rất quan tâm bởi vườn cà phê già cõi không mang lại năng suất cũng như chất lượng ngày một sút kém, cây mắc bệnh nhiều khiến chúng ta mất rất nhiều công chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế lại không cao. Sau một thời gian được nghiên cứu và tuyển chọn thì hiện nay đang có tới 11 giống cà phê vối và 2 loại cà phê chè mang lại năng suất cao, chất lượng cũng như khả năng thích hợp với điều kiện khí hậu tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, được Bộ Nông Nghiệp và phát triển nông thôn công nhận để đáp ứng cho nhu cầu thay thế các giống cà phê cũ cho bà con nông dân. Cách giúp hạt giống cà phê năng xuất cao, kháng sâu bệnh sẽ được Notetea trình bày dưới bài viết dưới đây: 

trái cà phê

1. Giới thiệu chung về hạt giống cà phê. 

Các giống cà phê như : TR1, TR2,TR3,TR4,TR5,TR6,TR7, TR8,TR9,TR11,TR12, đều có khả năng sinh trưởng tốt, chống chịu sâu bệnh cao, đồng thời khả năng phân cành nhiều giúp cây năng suất ổn định từ 4.5 đến 7 tấn cà phê trên một ha.  Kích cỡ cà phê cũng được cải thiện tối đa với khối lượng 100 hạt nhân đạt từ 17 đến 23g, tăng nhiều hơn so với giống cũ. Đặc biệt là những giống cà phê mới được nghiên cứu đều có khả năng kháng bệnh gỉ sắt cao, đảm bảo cây được sinh trưởng và phát triển tốt nhất. 

Vườn cf

2. Kỹ thuật lấy hạt giống cà phê.

Cà phê vối là một cây thụ phấn chéo bắt buộc chính vì vậy việc sản xuất giống thuần chuẩn thường rất khó khăn, nên các nhà nghiên cứu đã kết hợp và cung cấp các giống cà phê lai từ 2 hoặc đa dòng với nhau, những cây bố mẹ của giống đa dòng này đều được nhân giống bằng phương pháp vô tính từ những cây bố mẹ thuần chuẩn trước đó. Khi trồng thì được tiến hành xếp xen kẽ nhau để đảm bảo thụ phấn chéo diễn ra được mạnh mẽ nhất. Những vùờn cà phê được dùng để nhân giống đều được cách ly với những vườn cà phê vối khác nên tất cả những gen di truyền của dòng đều được kiểm tra kỹ lưỡng. Thông thường kích thước của hạt cà phê giống thường lớn nhờ kích thước của hạt cà phê mẹ lớn.

Để lấy quả cà phê để biến là hạt giống chúng ta cần phải chú ý hơn về độ chín của quả cà phê chỉ thu hái quả khi chúng đã chín đỏ tươi, quả chính sinh lý đầy đủ. Khoonh hái những quả chín non, chín ép hay quá chín, những quả khô hay bị dị dạng, cây cà phê đang mang bệnh đều không dùng để lấy hạt giống. Những hạt cà phê sau khi thu hoạch, cần tiến hành và chế biến ngay để có thể trở thành hạt giống.

3. Chế biến hạt giống cà phê tốt nhất. 

Qủa cà phê sau khi thu hoạch thì cần sử dụng các loại máy xát đĩa, trống hoặc trục côn để có thể tách lớp vỏ quả bên ngoài nhanh chóng hơn. Nếu như số lượng quả ít trong quy mô nông hộ thì bà con có thể dùng chân để đạp và tách lớp vỏ ra ngoài. Lớp vỏ quả sau khi được tách ra bạn sẽ thu được số hạt giống có lớp nhớt màu trắng xanh bám ở xung quanh bên ngoài hạt, bạn cần đưa hạt vào những dụng cụ rộng để ủ hạt từ 12 đến 20g cho lớp nhớt bên ngoài này được phân hủy đi. Trong quá trình ủ hạt cần tiến hành đảo trộn hạt thường xuyên, thông thường là 2-3 lần để các lớp hạt được trộn đều, nếu bạn muốn làm sạch các lớp nhớt nhanh hơn để có thể sử dụng các hóa chất như Na2CO3, NaOH, hoạc NA4OH với nồng độ từ 2 -3% để làm sạch hạt. Sau khi ủ hạt cần tiến hành đãi sạch lớp nhớt ở bên ngoài. Hạt sau khi được làm sạch cần được để ở nơi râm mát, thoáng mát cho táo nước. 

Vườn cà phê

4. Bảo quản hạt cà phê giống khỏi sâu bệnh. 

Hạt cà phê giống sua khi ủ thường rất nhanh sẽ mất sức nảy mầm vì tính ngủ nghỉ không được cao, chính vì vậy bạn cần tiến hành gieo ươm hạt càng sớm càng tốt. Nếu không gieo ươm hạt thì từ khoảng 7 đến 15 ngày là hạt mất sức nảy mầm hoàn toàn. Nếu hạt giống cà phê chưa dùng để ươm ngay thì bà con nên bảo quản hạt giống ở những nơi thoáng mát nên tiến hành rải hạt trên các dụng cụ như nong, nia, liếp đan hoặc nền xi măng khô ráo để giúp hạt duy trì sức nảy mầm cao nhất. Trong quá trình bảo quản hạt bà con cần chú ý kiểm tra dụng cụ bảo quản thường xuyên để kịp thời phát triển những hạt bị sâu mọt, có lỗ mọt. hạt bị bong chóc hoặc chuyển sang màu đen hay có nấm móc đều là những hạt đã mất khả năng nảy mầm hơn nên bà con cần chú ý kỹ hơn quá trình bảo quản hạt. 

5. Vận chuyển hạt. 

Khi vận chuyển hạt giống thì bà con nên chú ý đựng chúng trong những bao đay, bao đẹt bằng PE để đảm bảo duy trì được độ ẩm của hạt, một bao không nên vận chuyển quá 30kg hạt cà phê giống. Phương tiện vận chuyển nên trang bị mui che mưa và che nắng để hạn chế bốc thoát hơi nước quá nhanh, phương tiện vận chuyển thoáng mát và sạch sẽ. Trong quá trình vận chuyển hạt không nên để hạt bị hấp hơi, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ trong bao đựng, không được để hạt quá nóng, nếu nhiệt độ của bao lên khoảng 40 độ C thì cần cho hạt ra ngoài để tạo độ thông thoáng. Trong quá trình vận chuyển hạt cà phê giống bạn bạn nên sử dụng thêm các loại thuốc trừ nấm để phòng trừ để hạt không bị nhiễm bệnh.