Tên các loại cà phê hot nhất hiện nay

Cà phê là một thức uống yêu thích của rất nhiều người các tín đồ cà phê càng không thể bắt đầu vào những ngày mới nếu như không có cà phê. Cà phê không đơn thuần chỉ là nước uống giải khát, mà nó còn khiến cho người rất tỉnh táo, thư giãn, mang lại sức kh

Hiện nay cà phê được trồng tại hơn 50 đất nước trên thế giới trong đó có Việt Nam, nước ta bên là quốc gia có lượng cà phê xuất khẩu lớn nhất chỉ đứng sau Brasil. Cà phê là một thức uống yêu thích của rất nhiều người các tín đồ cà phê càng không thể bắt đầu vào những ngày mới nếu như không có cà phê. Cà phê không đơn thuần chỉ là nước uống giải khát, mà nó còn khiến cho người rất tỉnh táo, thư giãn, mang lại sức khỏe cho con người làm cho người với người gần nhau hơn. Và bài viết này Notetea xin kể ra tên các loại cà phê hot nhất hiện nay

Cà phê

1. Điểm danh những loại cà phê đang hot nhất hiện nay.

1.1. Cà phê Arabica.

Là loại cà phê có hạt hơi dài, được trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ chủ yếu tại Brasil - nơi có độ cao 600m. Còn ở Việt Nam thì trồng ở Lâm Đồng. Cà phê Arabica có hai loại đang được trồng trên đất nước ta đó là catimor và moka. Moka có mùi thơm quyến rũ, vị nhạt còn catimor có mùi thơm nồng nàn, vị hơi chua. Nước ta chồng cà phê catimor là chủ yếu, sau khi thu hoạch được ngâm nước cho lên men rồi sửa sạch đem đi sấy. Chính vì vậy mà vị chua của cà phê này thường có vị cua như chanh nhưng sau đó sẽ thấy vị đắng của vỏ.

 

1.2. Cà phê culi.

Là những hạt cà phê no tròn ( thường gọi là cà phê Bi ). Đặt biệt là trong một trái chỉ có một hạt. Một loại cà phê có hạt tròn to bóng mẩy, đặt biệt là nó chỉ có một hạt duy nhất trong một trái. Cà phê culi vị đắng ngắt, hương thơm say lòng người, nước đen sóng sánh, hàm lượng caffeine cao, là kết tinh đồng nhất của quá trình hình thành. 

Cà phê culi

1.3. Cà phê cherry ( Cà phê mít ).

Cà phê cherry hay còn gọi là cà phê mít, ( có nhiều ở vùng núi Chứa Chan - Long Khánh ) gồm hai loại liberica và Exelsa. Tuy không được sử dụng phổ biến vì loại của nó rất chua nhưng loại này có năng xuất rất cao bởi khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt và năng suất rất cao. Loại cà phê này được trồng chủ yếu ở vùng đất Cao Nguyên bình yên đầy nắng và đầy gió, bởi vậy mà hạt cà phê mít vàng, bóng sáng nhìn rất thích mắt, khi pha chế, mùi thơm của cherry rất nhẹ, thoang thoảng tạo cảm giác rất sảng khoái, nó mang lại một hương vị rất lạ, hạt cà phê vàng, sáng bóng và rất đẹp.

1.4. Cà phê Moka. 

cà phê moka là loại cà phê thuộc chi Arabiaca, trồng tại Đà Lạt, Lâm Đồng, được người Pháp đi thực từ những năm 30 của những thế kỉ. Vùng đất tốt nhất Việt Nam có 1 không 2 này là địa danh Cầu Đất. Trong các loại cà phê thì họ này là loại giống khó trồng nhất, bởi khả năng bị sâu bệnh rất cao đòi hỏi quy trình chăm sóc tỉ mỉ. Loại cà phê này chỉ có thể sống và phát triển ở độ cao từ 1500m nên rất ít nơi trồng được. Chính vì vậy moka tại Việt Nam là loại cà phê cực kì quý hiếm, giá khá cao nên không nhiều người được thưởng thức hương vị cà phê Moka nguyên chất này dù trên thế giới tiêu thụ tới 80% cà phê Arabica và Moka. Moka sản lượng hiện còn rất ít và giá cũng rất cao sau khi thành phẩm ( nếu là Moka chính hiệu ).

cà phê moka

1.5. Robusta.

Hạt của robusta khá là nhỏ, nhỏ hơn cả arabica. Cà phê robusta được sấy trực tiếp chứ không phải lên men, chính vì vậy loại cà phê này khá đắng, uống đậm đà, rất phù hợp với cánh đàn ông. Robusta được trồng ở độ cao dưới 600m nên việt nam trồng loại cà phê này là chủ yếu ( chiếm hơn 90%). Đó là loại cà phê nổi tiếng ở Việt Nam được người dân trồng và sử dụng chủ yếu hiện nay. Mỗi loại có một vị riêng, một đặt trưng riêng. Tuy nhiên, cà phê đều có chung một hương vị của thiên nhiên say đắm lòng người. Sau đây, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đọc biết cách phân biệt các loại cà phê Ý, được như mọi người sử dụng chủ yếu ở các tiệm cà phê trên đất nước Việt Nam ta nói riêng và cả nước trên thế giới nói chung. 

robussta

2. Các loại cà phê Ý.

Hiện nay có ít nhất 10 loại cà phê Ý, để bạn không bị hoa mắt vì có quá nhiều loại cà phê của đất nước này nên tôi sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt một số loại cà phê Ý nổi tiếng như Espresso, Capuchino, Latte, Machiato, Mocha.. 

3. Ý nghĩa của cà phê trong cuộc sống.

Mỗi tách cà phê đều có hương vị riêng của nó, và mỗi người lại có thưởng thức cà phê riêng, không ai giống ai. Không như những thức uống thông thường khác, cà phê mang trong mình một nét đặc trưng riêng. Sâu thẩm trong cá tính của cà phê là những bài học từ những ý nghĩa của cuộc sống. Cà phê có những sức mạnh dịu kỳ giúp con người tỉnh táo khi mệt mỏi, vui vẽ và bình tĩnh, kết nối hòa quyện con người lại với nhau, mỗi ly cà phê là một câu chuyện ẩn chứa những nổi buồn của cuộc sống. Phải chăng vì vậy mà con người đã có rất nhiều bài học được rút ra sau khi đã uống xong những tách cà phê.

Cà phê tạo một cảm giác sản khoái và thư giản, sảng khoái và giúp cho người với người gần nhau hơn. Một tách cà phê mỗi buổi sáng sẽ khiến bạn cảm thấy sảng khoái trước khi bước vào một ngày mới làm việc mới. Những giây phút thư giãn, nhâm nhi tách cà phê cùng bạn bè người thân là những giây phút để mọi người cùng nhau trò chuyện, hàng huyên tâm sự, chia sẻ những lo toan, muộn phiền từ công việc, từ cuộc sống... giúp mọi người gần gũi, hiểu nhau hơn.