Tráng trà là gì? Những điều bạn nên biết về tráng trà

Tráng trà là quy trình cho một lượng nước vào ấm trà và nhanh chóng rót nước ra nhằm loại bỏ các tạp chất trên bề mặt lá trà, kích thích mùi thơm,....

Tráng trà hay còn gọi là rửa trà không xa lạ với những ai yêu trà. Những người uống trà có rất nhiều ý kiến khác nhau về các chức năng của tráng trà.

Một số người trong số họ nghĩ rằng nó là cần thiết. Vì nó có thể rửa sạch dư lượng thuốc trừ sâu. Nhưng có những người khác nghĩ rằng thật lãng phí khi vứt bỏ nước trà đầu tiên, vì vậy họ không thích rửa trà. Vậy, vai trò của tráng trà là gì? Cùng NOTE tea tìm hiểu nhé!

1. Tráng trà là gì?

Theo nghĩa đen, nó có nghĩa là để rửa lá trà, đặc biệt là khi pha trà bằng ấm trà. Tráng trà có thể loại bỏ các tạp chất trên bề mặt của lá trà, kích thích mùi thơm và hương vị trà.

Tráng trà là gì

2. Tại sao chúng ta cần tráng trà?

2.1. Tráng trà để loại bỏ tạp chất

Lá trà tươi sẽ trải qua nhiều quá trình để được pha thành trà có thể uống được sau khi hái từ cây. Một số pu-erh chín cũng cần quá trình lên men đống và sau đó nén thành bánh trà, quá trình đó chắc chắn sẽ trộn lẫn trong một số tạp chất, bụi và cặn trà.Do đó, rửa sạch trà trước khi chúng ta pha chúng có thể loại bỏ hiệu quả hầu hết các tạp chất. Tuy nhiên, quy trình sản xuất và chế biến chè hiện đại ngày càng hoàn thiện và các yêu cầu về môi trường và điều kiện vệ sinh ngày càng khắt khe, vì vậy chúng ta không cần quá lo lắng về bụi bẩn trong trà.

2.2. Gia nhiệt trước cho ấm

Chúng ta đều biết rằng các loại trà khác nhau cần nhiệt độ pha khác nhau, nếu không, hương vị của trà sẽ không ngon. Ví dụ, trà xanh và đen thường cần 80 – 85oC nước, oolong và pu-erh thường cần 100 độ C nước. Nếu chúng ta không tráng trà trước mà cho nước trực tiếp vào ấm trà, nhiệt độ của nước pha trà thực tế sẽ nhanh chóng giảm xuống nhiều đến mức không thể đáp ứng yêu cầu và hương thơm của trà sẽ không được hiển thị đầy đủ.

Gia nhiệt cho nước

Vì vậy, rửa trà trong lần đầu tiên sẽ giúp chúng ta làm ấm ấm trà, và để thúc đẩy hương thơm trà phát hành tốt hơn.

Xem thêm bài viết: Nhiệt độ pha trà thích hợp

2.3. Đánh thức và làm ẩm lá trà

Những người yêu trà thích trà pu-erh biết rằng một số loại trà pu-erh nhiều năm tuổi cần phải được đánh thức dậy trước khi pha, để loại bỏ hương vị cũ. Theo cách tương tự, một số loại trà trắng lâu năm cũng cần phải rửa sạch trước khi pha. Bằng cách này, những chiếc lá được ép vào bánh có thể được kéo dài ra từ từ, và các chất bên trong trà có thể được giải phóng nhanh chóng, do đó hương vị và mùi thơm sẽ phong phú và thơm hơn.

Đánh thức trà

Bên cạnh đó, đối với trà ô long, đặc biệt là oolong xanh, chúng ta thường giữ chúng trong tủ lạnh để duy trì mùi thơm và độ tươi. Tuy nhiên, lá trà sẽ mát hơn bình thường và nếu chúng ta ủ chúng trực tiếp, nước đầu tiên sẽ thiếu hương thơm và nhạt vị. Ngược lại, nếu chúng ta rửa trà một lần, thì hương vị và mùi thơm sẽ tốt hơn nhiều.

2.4. Giảm thời gian hãm trà

Đối với một số loại trà dạng hạt như trà ô long, hoặc một số loại trà giống như ngọc trai như Tiểu Long Châu. Do lá của chúng được cuộn chặt, và rất khó để mở chúng ở lần đầu tiên, vì vậy thời gian hãm cần thiết có thể dài hơn những lần sau. Tại thời điểm này, tráng trà có thể giúp chúng ta giảm thời gian ủ và tháo lá trà.

Giarm thời gian hãm trà

Lúc này, trà đã được rửa trước sẽ có hương vị đậm đà hơn.

Xem thêm bài viết: Cách hãm lá chè xanh đúng cách

3. Một số phương pháp và lưu ý khi tráng trà

3.1. các phương pháp tráng trà

3.1.1. Phương pháp xâm nhập

Xâm nhập có nghĩa là trước khi pha trà, chúng ta có thể lấy ra một ít lá trà, cho vào một ít nước rồi nhanh chóng rót nước ra, nó cũng có thể giúp giải phóng mùi thơm của trà.

3.1.2. Phương pháp cạo bọt

Cạo bọt có nghĩa là chúng ta có thể cho nước sôi nhanh chóng vào đầy ấm. Lúc này chúng ta sẽ thấy có một số bọt nổi trên bề mặt ấm trà. Một số người muốn cạo lớp bọt này, rồi đổ bỏ nước trà tráng. (Trên thực tế, thành phần chính của các bọt này là saponin, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau và không gây hại cho cơ thể chúng ta.) Cách này phù hợp để pha oolong và các loại trà núi đá.

3.2. Một số lưu ý trong khi tráng trà

- Cách xâm nhập không nên sử dụng quá nhiều nước, cách này phù hợp hơn khi nước chỉ làm ngập lá trà.

- Thời gian rửa trà không được lâu, trong vòng 5 – 10 giây là ổn.

- Đối với một số loại trà mềm, chẳng hạn như trà xanh và trà trắng, nhiệt độ nước tráng trà không được quá cao, tốt hơn là phù hợp với nhiệt độ nước cần thiết. Rửa sạch chúng nhanh chóng nếu không mất chất dinh dưỡng quá mức sẽ dẫn đến hương vị kém.

Với cách tráng trà cùng với những kinh nghiệm mà chúng tôi có được. Hy vọng sẽ giúp bạn có một chén trà thơm ngon.