Mỗi một ngày uống bao nhiêu tách cà phê để không gây hại cho sức khỏe?

Uống cà phê trở thành một hoạt động thư giãn, thói quen yêu thích của nhiều người, vào buổi sáng, họ có thể ra ngoài để cùng thưởng thức cà phê với bạn bè hoặc tự pha cà phê cho mình tại nhà, tại nơi mình làm việc.

Uống cà phê trở thành một hoạt động thư giãn, thói quen yêu thích của nhiều người, vào buổi sáng, họ có thể ra ngoài để cùng thưởng thức cà phê với bạn bè hoặc tự pha cà phê cho mình tại nhà, tại nơi mình làm việc. Cà phê giúp cho bạn cảm thấy tỉnh táo và sảng khoái hơn trước khi bắt đầu làm việc. Nhưng nó cũng đem lại những tác hại nhất định đối với sức khỏe. Vậy uống bao nhiêu cà phê sẽ là quá nhiều? Khoa học đã tìm ra con số chính xác về lượng cà phê có thể gây hại cho sức khỏe. Vậy mỗi một ngày uống bao nhiêu tách cà phê để không gây hại cho sức khỏe?

Uống cà phê

1. Lợi ích của cà phê.

Mối liên quan chính của cà phê đối với sức khỏe nằm ở caffeine. Các loại thực vật như cây cà phê tạo ra caffeine nhằm tiêu diệt côn trùng tấn công chúng như bọ xít. Đồng thời nó cũng là phần thường cho các loài giúp chúng thụ phấn. Con người từ lâu đã sử dụng caffeine như một chất kích thích thần kinh, giúp cơ thể tỉnh táo, tăng khả năng tập trung tạm thời. Caffeine là thành phần trong rất nhiều thức uống cà phê, nước tăng lực, socola .... Caffeine lf một loại chất kích thích được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới. Cà phê có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Theo nghiên cứu của Circulation, tháng 11/2015 cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong. Theo một số nghiên cứu của đại học Harvard, uống cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, gan, bệnh gout. Cà phê cũng có thể giúp ngăn ngừa tác hại đối với ADN nhờ thành phần chứa chất oxy hóa và chống viêm. 

tác dụng của cà phê đối với phụ nữ

2. Uống nhiều tách cà phê hơn 6 tách cà phê/ ngày sẽ gây hại cho sức khỏe. 

Caffeine có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người theo nhiều cách khác nhau và tùy thuộc vào giới tính, tuổi tác, khối lượng cơ thể, tốc độ trao đổi chất và độ nhảy cảm với chất kích thích. Vì thế không có giới hạn cứng về lượng caffeine mà một người nên uống trong một ngày. Tuy nhiên nghiên cứu mới lại cho thấy việc uống 6 tách cà phê hoặc nhiều hơn mỗi ngày có thể đem đến những tác dụng ngược, chống lại những lợi ích của chính thức uống này và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 22%. Vì thế ngay cả khi cà phê có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, bạn cũng không nên uống quá 6 tách cà phê/ngày. 

Cà phê đen nóng

Và một số nhà nghiên cứu này đã xác nhận giới hạn an toàn cho việc sử dụng cà phê. Nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữ việc tiêu thụ cà phê trong thời gian dài và bệnh tim mạch. Kết quả cho thấy, mức caffeine nạp vào cơ thể quá mức có thể gây ra huyết áp cao, dẫn đến bệnh tim. FDA cũng khuyến cáo rằng những người bị bệnh huyết áp cao, bệnh tim và phụ nữ mang thai nên giảm mức tiêu thụ caffeine giảm xuống mức tối thiểu, đối với những người trên 55 tuổi, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo chỉ nên uống ít hơn 4 tách cà phê mỗi ngày. Tùy theo cơ địa, nhiều người có thể uống được ít cà phê hơn.

Nếu bạn thuộc nhóm dễ bị say cà phê hay phải chịu một trong số những tác dụng phụ sớm như: Mất ngủ, kích thích thần kinh, bồn chồn, dễ cáu gắt, đau dạ dày, ợ nóng, tim đập nhanh, run cơ, co giật... lời khuyên là hạn chế tiêu thụ cà phê hàng ngày. Nếu những chịu chứng kéo dài hoặc xảy ra thường xuyên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn. Một lựa chọn thay thế cho bạn lúc này.