Caffein - Một tách trà có bao nhiêu caffein

Phân tích đặc điểm của cafein trong trà, lượng cafein có trong trà Ô Long, những lợi ích của cafein trong trà.

1.Caffein là gì?

Caffein hay còn gọi là cafein là chất đặc trưng có trong lá chè, giúp cho người uống trà cảm thấy tỉnh táo và sảng khoái. Trong nước trà, caffein có vị đắng vì thế trà càng có nhiều caffein thì càng đắng

Trà nói chung được xếp vào loại thức uống không cồn nhưng có caffeine.

caffein

Trong thực tế, caffein xuất hiện tự nhiên trong một số lượng lớn các loại thực vật, chẳng hạn như cà phê, chè, hạt cola… Vì vậy, nó là một thành phần quan trọng của nhiều loại đồ uống.

2. Đặc điểm của Caffein trong lá trà

  • Thứ nhất, hàm lượng cafein trong lá trà phụ thuộc vào tùy thuộc vào nhiều yếu tố như giống trà, đất trồng, phân bón, mùa sinh trưởng
  • Thứ hai, cafein chính là thành phần chịu trách nhiệm cho vị đắng của trà, lá trà càng già thì lại càng có nhiều cafein hơn. Do đó, trà già sẽ có vị đắng nhiều hơn trà lá non.
  • Thứ ba, quá trình lên men lá trà có thể khiến cafein trong trà liên kết với Tanin và các sản phẩm oxy hóa của Tanin tạo nên Tanat cafein.
  • Thứ tư, cafein không bền vững mà có thể bị mất đi, bị tách ra trong quá trình chế biến.
  • Thứ năm, nhiệt độ nước pha trà càng cao thì caffein sẽ tiết ra nhiều hơn, nước trà sẽ đắng hơn.

Caffein trong lá trà

Lượng cafein trong lá trà và cafein trong nước trà pha sẽ khác nhau. Khi pha trà, lượng cafein không tiết ra hoàn toàn mà được giữ lại trong lá trà.

Nhưng nếu lá trà được xay nhỏ ra như trường hợp của trà túi lọc thì lượng cafein sẽ được tiết ra nhiều hơn.

3. Có bao nhiêu caffein trong trà?

Dựa vào những đặc điểm phân tích ở trên, ta có thể thấy là trong những loại trà trải qua nhiều giai đoạn chế biến, đặc biệt là quá trình lên men (oxy hóa trà) như trà Ô Long, trà đen thì lượng cafein đã giảm đi hoặc ở trạng thái kết hợp. Ngoài ra, do ngoại hình viên trà ô long được cuộn tròn lại nên lượng cafein tiết ra trong nước khi pha trà cũng ít hơn so với trà lá thẳng.

Có bao nhiêu caffein trong trà

4. Lợi ích của caffein trong trà

Liều lượng caffein trong trà có thể cung cấp một loạt các lợi ích. Nó làm tăng sự tỉnh táo, kích thích sự trao đổi chất và giúp cải thiện tâm trạng của chúng ta.

Thực tế, lượng cafein trong trà Ô Long và trà đen là rất thấp nên hầu như hai loại trà này ít gây mất ngủ cho người sử dụng hơn so với trà xanh

Lợi ích của caffein trong trà

5. Làm thế nào để có thể giảm lượng cafein trong trà?

Bạn thích uống trà nhưng bạn lại mẫn cảm với caffein, sợ có thể gây ra triệu chứng mất ngủ, hay chỉ đơn giản là không thích vị đắng của nó. Ở đây chúng tôi cung cấp cho bạn một số giải pháp:

Sử dụng loại trà có lá mỏng, trà lá mỏng có ít caffein hơn loại lá dày

Đừng uống nước trà pha lần đầu vì nước trà đầu ra rất nhiều caffein

Giảm thời gian pha trà để giảm hàm lượng caffein

Sử dụng nhiệt độ nước pha trà hợp lý cho từng loại trà để giảm caffein.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai, những người chỉ nên tiêu thụ tối đa 200mg caffein một ngày. Trường hợp của các mẹ bầu, vui lòng tham khảo thêm bài viết: Phụ nữ mang thai uống trà có tốt không?